Mặc dù ngày 27.10, Bệnh viện Tim Hà Nội đã có thông báo số 1817/TB-BVT về việc thu hồi thông báo kết quả thử nghiệm lâm sàng máy lọc nước RO Kangaroo ngày 1.10.2015. Trong đó yêu cầu Tập đoàn Kangaroo không được sử dụng nội dung của thông báo đã bị thu hồi cho bất kỳ hoạt động nào. Tuy nhiên, ngày 2.11, trên kênh bán hàng trực tuyến chính thức của Tập đoàn Kangaroo những quảng cáo về việc máy lọc nước RO Kangaroo có thể ngừa mỡ máu vẫn chưa được gỡ xuống.

Trên website này, các loại máy lọc nước Kangaroo được quảng cáo không khác gì một chiếc máy “thần kỳ” có thể tiêu diệt các loại khuẩn nguy hiểm như amip ăn não người, trùng mủ xanh, ecolly... Chiếc máy này cũng giúp ngăn chặn lão hóa, giải độc cơ thể, tăng cường miễn dịch, phòng ngừa ung thư, chống oxy hóa, phòng ngừa các bệnh mãn tính, hỗ trợ giảm mỡ máu trong cơ thể… Trong đoạn quảng cáo ghi rõ: “Đặc biệt ở model mới nhất Kangaroo vừa cho ra mắt KG117 có tác dụng loại bỏ các loại khuẩn nguy hiểm như amip ăn não người, trùng mủ xanh, ecolly... Hầu như không thể lọc hoặc tiêu diệt bằng các phương pháp lọc thông thường”.

Trao đổi với Lao Động về máy lọc nước Kangaroo có thể diệt các loại vi khuẩn nguy hiểm và phòng ngừa các loại bệnh “khó chữa”, ông Nguyễn Minh Tuấn - Vụ trưởng Vụ Trang thiết bị - Công trình y tế - cho biết: “Máy lọc nước Kangaroo không nằm trong danh mục thiết bị y tế nào. Tôi cũng chưa nghe nói về loại máy có thể diệt được vi khuẩn amip ăn não người. Nếu máy lọc nước có thể diệt khuẩn thì chỉ có thể diệt được một số vi khuẩn thông thường thôi. Nếu có vi khuẩn, vi rút thì phải điều trị chứ uống nước lọc thì diệt khuẩn sao được”.

Ông Nguyễn Thanh Phong - Cục trưởng Cục An toàn thực phẩm (Bộ Y tế) - cũng cho biết: “Chúng tôi không cấp phép quảng cáo cho máy lọc nước Kangaroo nên chúng tôi không nắm được tác dụng của loại máy này, cũng không nắm được thông tin về việc quảng cáo của máy lọc nước Kangaroo”.

Việc quảng cáo của Kangaroo khiến cho người tiêu dùng “bán tín, bán nghi”. Liệu máy lọc nước Kangaroo có “thần kỳ” như quảng cáo của hãng này hay không, người tiêu dùng vẫn phải chờ đợi sự vào cuộc kiểm tra của các cơ quan chức năng.

Lao Động tiếp tục thông tin về vụ việc.