Với thông điệp “Hiến giọt máu đào – Trao đời sự sống”, Ban tổ chức Lễ hội  hy vọng sẽ thu được thành công mới, góp phần khắc phục triệt để tình trạng mất cân đối nhóm máu đang diễn ra hiện nay, mang lại sự sống cho người bệnh cần truyền máu. Chương trình dự kiến thu hút khoảng 25.000 lượt người tham gia và tiếp nhận tối thiểu 8.000 đơn vị máu phục vụ cho nhu cầu cấp cứu và điều trị tại hơn 150 bệnh viện khu vực miền Bắc. Tính đến hết ngày 26/2/2016, đã có trên 9.500 người đăng ký hiến máu tại Lễ hội Xuân hồng lần thứ IX, được tổ chức tại Trung tâm Hội nghị Quốc gia.

Xuất phát từ thực trạng thiếu máu điều trị cho người bệnh dịp ngay sau Tết Nguyên đán vẫn thường diễn, nhằm khắc phục thực trạng này, ý tưởng tổ chức một lễ hội hiến máu với tên gọi Lễ hội Xuân hồng đã được ra đời. Ngay từ lần đầu tiên tổ chức, Lễ hội Xuân hồng đã đạt được thành công vang dội, tiếp nhận lượng máu lớn, ghi kỷ lục tại thời điểm đó với hơn 2.600 đơn vị máu tiếp nhận trong một ngày. 

Đến nay, Lễ hội đã trải qua 8 kỳ tổ chức (2008 - 2015), Lễ hội Xuân hồng đã thu hút trên 130.000 lượt người tham dự, tiếp nhận được 39.021 đơn vị máu. Lễ hội còn là dịp để các trung tâm truyền máu, các bệnh viện trên cả nước tập dượt tiếp nhận lượng máu lớn đề phòng thảm họa, tai nạn cần truyền máu số lượng lớn.

 Ra quân tuyên truyền cho Lễ hội xuân hồng

Với những ý nghĩa sâu sắc, từ năm 2010, Ban Chỉ đạo quốc gia vận động hiến máu đã phát động, tổ chức lễ hội trên phạm vi toàn quốc, được các tỉnh/thành nhiệt tình hưởng ứng và trở thành sự kiện hiến máu lớn nhất trong năm.

GS.TS Nguyễn Anh Trí – Viện trưởng Viện Huyết học – Truyền máu Trung ương, Trưởng ban tổ chức Lễ hội cho biết:“Tình trạng thiếu máu đã xảy ra ngay từ tuần đầu tiên sau kì nghỉ Tết Nguyên đán kéo dài, một mặt do nguồn máu dự trữ đã được sử dụng liên tục trong các ngày nghỉ, trong khi nguồn máu tiếp nhận vào hầu như không có; mặt khác, một bộ phận người dân còn rất e ngại việc hiến máu đầu xuân. Chúng tôi kêu gọi cộng đồng cùng chung tay chia sẻ với người bệnh cần truyền máu trong thời điểm khó khăn này”.

 Các tình nguyện viên tuyên truyền về hiến máu tình nguyện

Sáng sớm mai 28.2, Lễ hội Xuân hồng chính thức được tổ chức tại Trung tâm Hội nghị Quốc gia (Q.Nam Từ Liêm, Hà Nội). Bên cạnh, chương trình trọng tâm là hiến máu tình nguyện “Hiến giọt máu đào”, Lễ hội còn bao gồm nhiều hoạt động ý nghĩa được tổ chức như: nhạc hội “Tình người mùa xuân”, triển lãm “Khoảnh khắc Xuân hồng”, hội trại “Phố xuân hồng”, “Dạ hội mùa xuân”… với sự tham gia của nhiều ca sỹ, nghệ sỹ, người nổi tiếng như: Ca sỹ Thái Thuỳ Linh, Nhạc sỹ, Ca sỹ Tạ Quang Thắng, Ca sỹ Minh Chuyên, NSƯT Xuân Bắc, Top 20 hoa hậu Thế giới Nguyễn Thị Loan… 

Clip Lễ hội xuân hồng 2016: