Thai nhi sáng bình thường, chiều chết lưu

Chưa hết đau buồn, anh Nguyễn Đức Long (SN 1980, trú thôn Thượng Thiên, xã Sơn Kim 2, huyện Hương Sơn, Hà Tĩnh) kể, sáng 3.10, vợ anh là Vì Thị Trà (34 tuổi) đã mang thai 8 tháng có triệu chứng tức ngực, khó thở nên anh chở ra Bệnh viện Đa khoa khu vực cửa khẩu Quốc tế Cầu Treo (Hương Sơn) để khám. Tại đây, sau khi siêu âm, bác sĩ Hoàng Việt Hùng (Khoa chẩn đoán hình ảnh) bảo thai nhi khỏe mạnh bình thường và dặn chị Trà về nhà uống nhiều nước để khắc phục tình trạng thiếu nước ối.

Bác sĩ Hà Thị Minh Tuyết - Trưởng khoa sản - cũng kết luận, thai nhi bình thường và kê đơn thuốc, dặn mua 30 viên sắt về uống. Trước khi ra về, bác sỹ Tuyết còn dặn "nếu sau một tháng chưa sinh thì ra khám lại để lấy thêm viên sắt về uống". "Đưa vợ về nhà nằm nghỉ, tôi đi ra đồi chè để làm việc. Đến 17 giờ 30 chiều cùng ngày, tôi vào nhà thì thấy vợ rất yếu nên tôi đưa vợ trở lại Bệnh viện Đa khoa khu vực cửa khẩu Quốc tế Cầu Treo khám lại. Sau khi siêu âm xong, bác sĩ Hùng nói thai nhi bị nhiễm độc nên chết lưu, rồi khuyên gia đình tôi nên đưa xuống Bệnh viện Đa khoa huyện Đức Thọ để xử lý” - anh Long nghẹn ngào kể. Khi đến Bệnh viện Đa khoa Đức Thọ (Hà Tĩnh) đo huyết áp và siêu âm, kết quả cũng cho thấy là thai nhi đã chết lưu.

Lấy được thai lưu thì sản phụ nguy kịch

Theo anh Long, khi vợ nhập BV đa khoa Đức Thọ, anh có hỏi y tá tên Ngọc là xử lý thế nào, có cần phải mổ không thì y tá Ngọc trả lời không cần mổ mà để khoa sản xử lý. Thế nhưng, một lúc sau, thấy vợ biểu hiện tức ngực, khó thở ở mức trầm trọng nên anh tìm hỏi bác sĩ Nguyễn Minh Đức - Trưởng Khoa sản - thì được ông này giải thích do thai phụ lo lắng và mất ngủ mấy ngày nên vậy. Bác sĩ Đức còn căn dặn, sau khi lấy được thai lưu, về nhà nghỉ ngơi là khỏe lại. Sau đó, bác sĩ Đức cho chị Trà uống 2 viên thuốc bảo là để hạ nhiệt cho dễ ngủ. Tuy nhiên, vợ tôi uống xong vẫn không ngủ được.

Đến sáng 4.10, một y tá đến đo huyết áp cho chị Trà rồi bảo là hơi thấp. Nghe vậy, anh Long lo sợ nên đi tìm bác sĩ Trần Văn Nhân – Phó Giám đốc Bệnh viện Đa khoa Đức Thọ - để hỏi. Sau khi trình bày tình trạng của vợ, anh Long được bác sĩ Nhân bảo cứ xuống dưới trước, một lát nữa ông sẽ xuống. Thế nhưng, đến 9h30 ông Nhân mới xuống rồi bảo anh Long đưa vợ vào phòng khám, truyền nước dịch oxytocin để kích thích mở tử cung. Sau 3 giờ đồng hồ, thai vẫn không ra được, trong lúc đó chị Trà có triệu chứng liệt tay, chân bên phải nên anh Long hoảng sợ la lên. Sau đó, một số y tá, bác sĩ vào tiêm cho một mũi nên chị Trà đỡ hơn. Tiêm xong, bác sĩ Nhân dùng tay đưa vào cổ tử cung kiểm tra rồi bảo rằng thai nhi sắp ra và dặn anh Long đi mua đồ sẵn về đó để khâm liệm cho thai nhi.

Mặc dù nhiều lần trấn an thai lưu sắp được lấy ra, thế nhưng gia đình phải chờ đến chiều ngày hôm sau, tức 13h ngày 5.10, thai lưu trong bụng chị Trà mới được bác sĩ Nhân và ê kíp Bệnh viện đa khoa Đức Thọ lấy ra. Tuy nhiên, lấy thai lưu xong, Bệnh viện thông báo phải chuyển chị Trà lên Bệnh viện tuyến trên để cấp cứu.

Chị Vì Thị Lam (SN 1984), em gái chị Trà, kể lại: “Khi bác sĩ Nhân cùng ê kíp bác sĩ lấy thai nhi, tôi đứng bên ngoài nhìn vào thấy họ dùng một cây gắp và làm rất thô bạo khiến chị tôi rất đau đớn”. 15 giờ chiều cùng ngày, chị Trà được đưa đến Bệnh viện Đa khoa Hà Tĩnh cấp cứu trong tình trạng phải thở bằng ô xy và bơm bóng.

Sau khi đến Bệnh viện Đa khoa Hà Tĩnh, chị Trà được đưa thẳng vào phòng cấp cứu rồi đưa lên phòng mổ để ngăn ngừa băng huyết. 15 phút sau, anh Long được các bác sĩ ở đây thông báo là tình trạng của chị Trà rất xấu nên cần phải theo dõi. Trong tử cung của chị Trà có một mảnh xương dài 8cm và ngang 2,5cm. “Các bác sĩ bảo không biết đó là xương của mẹ hay xương của thai nhi. Tôi nghi ngờ đó là xương chậu của vợ bị các bác sĩ ở Bệnh viện Đa khoa Đức Thọ làm gãy trong lúc cố lấy thai nhi ra ngoài, bởi quá trình khâm liệm cho đứa con bị chết lưu, cả nhà tôi thấy cháu bình thường, không xây xước gì cả” – anh Long chua xót nói.

Đến 8 giờ tối 5.10, các bác sĩ thông báo ca mổ thành công, rồi đưa chị Trà đến Khoa hồi sức tích cực. Trong quá trình làm một số thủ tục nhập khoa, anh Long được một bác sĩ nam thông báo, tình trạng của chị Trà rất xấu và cần phải lọc máu. Bác sĩ này nói, nếu không lọc máu thì chắc chắn chị Trà tử vong và dù có lọc máu thì rủi ro vẫn lớn. Với suy nghĩ phải cứu vợ bằng được, anh Long đồng ý lọc máu cho vợ. Tuy nhiên, đến 21h30 cùng ngày thì bác sỹ thông báo chị Trà đã tử vong. Theo anh Long, nguyên nhân dẫn đến cái chết của vợ anh là do sự tắc trách của đội ngũ bác sĩ, y tá ở Bệnh viện Đa khoa Đức Thọ, đứng đầu là bác sĩ Nhân.

Sản phụ tử vong có xương trong tử cung?

Trả lời báo chí, bác sĩ Hoàng Việt Hùng (Bệnh viện đa khoa khu vực Cửa khẩu quốc tế Cầu Treo), người trực tiếp siêu âm cho chị Trà, cho rằng, buổi sáng khi siêu âm cho chị Trà thì thấy mọi chỉ số rất bình thường. Tuy nhiên, đến buổi chiều, khi chị này được đưa đến trong tình trạng rất yếu, qua siêu âm thì tim thai âm tính. Theo bác sĩ Hùng, thai mới lưu rất gần, bởi nếu lưu lâu thì đã bị bong da đầu. Ông Hùng cũng cho rằng việc thai nhi chết lưu rất khó tiên lượng. Có nhiều trường hợp rủi ro xảy ra rất nhanh.

Ông Trần Văn Nhân – Phó Giám đốc Bệnh viện Đa khoa Đức Thọ - khẳng định: “Đối với trường hợp thai lưu không ai mổ cả. Thai lưu nếu mổ chỉ những trường hợp đẻ ra chảy máu băng huyết thì mổ vì do rối loạn đông máu. Đó là nguyên tắc về chuyên môn. Về phần chuyển lên viện tuyến trên là do liệt tay chân phải”.

Theo bác sĩ Nhân, quá trình lấy thai nhi ra, do thai mới bị chết lưu còn chưa bong da, khi sử dụng kẹp gắp thai cũng không bị xây xát gì và còn nguyên vẹn. Tuy nhiên, về thông tin Bệnh viện Đa khoa Hà Tĩnh kết luận có một mẩu xương trong cổ tử cung của chị Trà thì ông Nhân gằn giọng: “Làm gì có, xương chậu ai làm gì mà bong ra. Nói vậy là nói bậy, phi khoa học”. Trong khi đó, bác sĩ Hoàng Quang Trung - Phó Giám đốc Bệnh viện Đa khoa Hà Tĩnh - cho rằng, quá trình thăm khám, cấp cứu cho bệnh nhân Trà, các bác sĩ phát hiện một mẩu xương trong cổ tử cung. Nguyên nhân chị Trà tử vong là do suy hô hấp, trụy tim mạch, hôn mê.

Ngày 9.10, ông Nguyễn Đình Thiện - Chánh Văn phòng Sở Y tế Hà Tĩnh - cho biết, vụ việc sản phụ Vì Thị Trà  tử vong sau khi lấy thai lưu, Sở Y tế Hà Tĩnh đã có văn bản yêu cầu báo cáo, làm rõ. Tuy nhiên, do là ngày cuối tuần nên hiện văn bản chưa được ký, sáng mai ngày làm việc đầu tuần sẽ kí.


Chồng sản phụ đau buồn kể lại sự việc vợ mình tử vong sau khi lấy thai lưu
Bác sỹ Trần Văn Nhân trao đổi về việc lấy thai lưu tại Bệnh viện Đức Thọ