Chị Trần Thu Trang (ở khu đô thị Mỹ Đình, Hà Nội) vừa sinh bé thứ hai và đến thời điểm tiêm vaccine tổng hợp. Lần sinh bé đầu tiên vào năm 2015, gia đình chị đã vất vả mỗi khi đến đợt tiêm chủng. Lần này, chị Trang cho rằng đã hết tình trạng khan hiếm vaccine nên không lo từ trước. “Từ đầu tháng 6, tôi đưa con đi tiêm chỗ nào cũng hết vaccine 5 trong 1. Có nơi còn thì ở xa và yêu cầu tiêm theo gói. Vợ chồng tôi thay nhau gọi điện thoại đến rất nhiều cơ sở nhưng chỉ nhận được câu trả lời "hàng chưa về" và khuyên ra phường tiêm”, chị Trang nói.
Cũng theo chị Trang, trang thông tin của Trung tâm dịch vụ khoa học kỹ thuật và y tế dự phòng, Viện Dịch tễ Trung ương 131 Lò Đúc, Hà Nội, thông báo hết hàng loạt vaccine, trong đó có vaccine 5 trong 1 và 6 trong 1 (bạch hầu, ho gà, uốn ván, bại liệt, viêm gan B và các bệnh do H.Influenzae typ B thế hệ mới). Chị gọi điện sang Trung tâm tiêm chủng Vabiotech Care ở Làng quốc tế Thăng Long, quận Cầu Giấy, Hà Nội, nhân viên cũng cho biết: Chỉ còn vaccine tiêm theo gói, không tiêm lẻ. Trung tâm tiêm phòng 35 Trần Bình, Hà Nội cũng có câu trả lời: Hết vaccine. Gia đình chị Trang vẫn tiếp tục chờ đợi và tìm các mối tiêm khác để tiêm đúng lịch cho con.
Yên tâm vaccine hết thời khan hiếm, chị Hà Linh (ở Hàng Bông, Hà Nội) kể: Đầu tháng 6, con gái 2 tháng tuổi cần tiêm vaccine phối hợp nhưng cơ sở tiêm nào cũng thông báo tạm thời hết thuốc. Đến nay, bé gần 3 tháng mà vẫn chưa tiêm một mũi vaccine phối hợp nào, trong khi theo lịch sẽ tiêm mũi đầu tiên lúc 2 tháng tuổi và nhắc lại sau một tháng.
Theo khảo sát của PV Lao Động, tình trạng khan hiếm vaccine dịch vụ phối hợp diễn ra trên diện rộng. Hầu hết các điểm tiêm đều thông báo hết vaccine. Nhân viên của Trung tâm tiêm chủng Vabiotech Care ở Làng quốc tế Thăng Long cho biết, vaccine 6 trong 1 đã hết từ lâu. Vaccine 5 trong 1 hết từ đầu tháng 6, có thể cuối tháng 7 mới có thêm vaccine về. Tuy nhiên, nếu khách hàng có nhu cầu dùng vaccine theo gói thì còn, chứ dùng vaccine tiêm lẻ từng mũi thì phải chờ.
Bảng thông báo hết vaccine tại Trung tâm dịch vụ khoa học kỹ thuật và y tế dự phòng, Viện Dịch tễ Trung ương 131 Lò Đúc, Hà Nội.
Theo TS Trần Đắc Phu - Cục trưởng Y tế dự phòng, Bộ Y tế, trẻ cần tiêm đúng lịch lúc 2, 3, 4 tháng. Tất cả các vaccine đều an toàn, hiệu quả, lựa chọn như thế nào là quyền của các bà mẹ. Chúng tôi chỉ khuyến cáo, cha mẹ không nên chờ đợi mà nên tiêm cho con đủ mũi, đúng lịch.
Theo thông tin từ lãnh đạo một đơn vị cung cấp vaccine, vaccine Pentaxim không thiếu mà do lô hàng mới nhập khẩu về hiện đang chờ kiểm định. Dự kiến, vaccine sẽ tiếp tục cung ứng ra thị trường trong thời gian gần.
Trước đó, vào cuối năm 2015 tình trạng khan hiếm vaccine dịch vụ đã xảy ra, tuy nhiên, thời gian ngắn sau đó đã được khắc phục.