Kiệt quệ vì bệnh

Chị Nguyễn Thị Mỹ (50 tuổi, thôn Đảnh Thạnh) cho biết: “Mỗi ngày tôi phải lọc 10 bể để có nước uống, nấu cơm, tắm rửa”. Mặc dù sợ nước nhiễm độc, chị Mỹ không có tiền mua nước sạch uống để phòng bệnh bởi gia đình đã khánh kiệt sau khi vét cạn gia sản chữa bệnh cho chồng. Bảy năm trước, ông Lê Nhộng - cha chồng chị N qua đời vì bệnh ung thư phổi. Giật mình, tất cả gia đình chị Mỹ rủ nhau đi khám sức khỏe, nhưng đã muộn màng khi anh Lê Điệp, chồng chị N đã mang bệnh ung thư giai đoạn cuối. Để cứu chồng, chị N phải đi vay 130 triệu đồng, cách đây 5 năm, khi số tiền này hết cũng là lúc anh Điệp mất ở tuổi 46. Khoản nợ ập lên mái nhà cũ kỹ của anh chị và bốn người con.

Đến nay, 2 con gái của anh chị đã lấy chồng, 2 người con trai đã cưới vợ, có con nhưng không có nghề nghiệp ổn định. Mỗi tháng, 2 anh phụ mẹ để có số tiền 5 triệu trả nợ hằng tháng, nhưng khi số nợ ấy mới vơi một nửa thì một anh gặp tai nạn. Từ 1ha đất canh tác, giờ chỉ còn 3 sào vì phải bán đi cứu chữa cho con. Gia sản theo bệnh tật mọc cánh mà bay, chị N không biết nương tựa vào đâu vì “có đứa em chồng nhà bên những mới mất 3 năm trước”.

Gia đình chị N là một trong những hoàn cảnh bi đát nhất trong số những gia đình có người chết vì bệnh ung thư ở xã Diên Lộc.

Lấy mẫu nước vẫn không ra kết quả

Ông Đặng Ngọc Dung - Chủ tịch Hội Nông dân xã Diên Lộc ngậm ngùi kể về trường hợp bà Phạm Thị Bang, bà mất năm 69 tuổi vì bị ung thư dạ dày, sau đó chồng bà cũng qua đời vì căn bệnh này.

Bà Bang có 8 người con nhưng đều đi làm ăn xa, ngôi nhà của vợ chồng bà giờ bỏ hoang, không có người ở. Chỉ còn người con trai cả ở bên cạnh lui tới nhang đèn.

Là người gần gũi bà con trong xã, ông Dung thường xuyên đi đám tang các gia đình và cảm thấy rùng mình: “Trong cuốn sổ của tôi trong 5 năm qua có 96 người chết, phần lớn ở độ tuổi 40-60, trong đó 80% là do bệnh ung thư”.

Ông Lê Văn Gần - Chủ tịch xã Diên Lộc cho biết, tại các cuộc họp cử tri, địa phương đã có ý kiến về tình hình với cơ quan chức năng, họ có lấy mẫu nguồn nước để đi kiểm định, kiểm tra, tuy nhiên đến nay chưa có kết quả.