Theo đó, UBND tỉnh Khánh Hòa yêu cầu Sở Y tế tiếp tục theo dõi sát sao diễn biến tình hình cụ thể để kịp thời báo cáo, đề xuất UBND tỉnh thực hiện các giải pháp phòng, chống dịch bệnh do virus Zika trên địa bàn, hạn chế thấp nhất việc lan rộng ra cộng đồng.

Trước đó, vào ngày 5.4, Bộ Y tế đã công bố 2 trường hợp đầu tiên ở Việt Nam nhiễm virus Zika. Đó là một nữ bệnh nhân 33 tuổi (quận 2, TP HCM) và một phụ nữ 64 tuổi trú tại phường Phước Hòa, TP Nha Trang, tỉnh Khánh Hòa.

Ngay sau đó, Đoàn công tác của Bộ Y tế đã lập tức vào Khánh Hòa và TP HCM để triển khai phương án ứng phó với virus Zika. Trong chiều ngày 5.4, tỉnh Khánh Hòa đã ban hành quyết định về việc công bố dịch bệnh do virus Zika quy mô xã, phường trên địa bàn tỉnh.

Ngay khi phát hiện ca bệnh trên địa bàn TP Nha Trang, ngành y tế tỉnh Khánh Hòa đã lập tức khoanh vùng, dập dịch và có kế hoạch đồng loạt mở rộng can thiệp về phun thuốc, kiểm tra từng hộ gia đình trong việc diệt lăng quăng, bọ gậy. UBND tỉnh Khánh Hòa đã chỉ đạo cho các Ban chỉ đạo các cấp, từ xã đến huyện phải tập trung, khẩn trương thực hiện các biện pháp phòng, chống, đặc biệt là tuyên truyền người dân diệt muỗi, diệt bọ gậy, lăng quăng…

Theo quy định của Bộ Y tế, sau 24 ngày kể từ ngày khởi phát ca bệnh gần nhất, nếu không xuất hiện ca bệnh mới do virus Zika thì công bố hết dịch.