Theo TS Trần Minh Điển - PGĐ Bệnh viện Nhi TƯ, với trẻ em, chúng ta hay gặp các biến chứng như: Viêm phổi, viêm tai giữa, tiêu chảy, viêm loét miệng, viêm loét giác mạc và suy dinh dưỡng. Biến chứng viêm não thường gặp ở người lớn hơn là ở trẻ em

Tuỳ theo những biến chứng có thể ảnh hưởng:

Ảnh hưởng đến tính mạng của trẻ như: viêm phổi nặng, viêm cơ tim, viêm màng não cấp tính.

Các vấn đề có thể gây nặng nề cho cuộc sống sau này của trẻ như: Viêm loét giác mạc gây mù loà, di chứng tinh thần vận động do viêm não, viêm màng não.

Phụ nữ mang thai bị sởi: Có thể bị sảy thai, thai chết lưu, đẻ non, nhẹ cân hoặc thai nhiễm sởi tiêm phát.

Làm gì để tránh biến chứng:
Khi trẻ bị sởi cần đưa trẻ đi khám bệnh, bác sĩ sẽ giúp theo dõi tình trạng bệnh để xử lý các biến chứng tốt hơn.
Ví dụ để tránh viêm phổi sau sởi, cần cho trẻ ở môi trường sạch, ít tiếp xúc với các tác nhân vi khuẩn, virus khác như ít tiếp xúc với người lạ, không ở chỗ đông người trong vòng 1-2 tuần sau nhiễm virus, tích cực ăn, uống đảm bảo dinh dưỡng.

Trẻ bị sởi - nên đưa đi khám ở đâu?

Khi trẻ mắc sởi, diễn biến qua nhiều giai đoạn, ngay giai đoạn đầu có các biểu hiện sốt và viêm hô hấp cần cho trẻ đi khám ngay.

Các bác sĩ sẽ giúp chẩn đoán có đúng là bệnh sởi hay không, đánh giá mức độ bệnh sởi có nặng hay không và tư vấn cho các gia đình tuỳ theo mức độ điều trị tại nhà hay phải nhập viện. Khi nhập viện, cũng tuỳ theo tình trạng của em bé để có thể điều trị theo tuyến bệnh viện huyện, hay tỉnh hay trung ương.

Ví dụ như các em bé chỉ có sốt cao và phát ban nên chăm sóc tại các cơ sở huyện, phường, xã. Khi các em bé có các biểu hiện biến chứng như khó thở, mệt mỏi ly bì, cần nhập các tuyến cao hơn như tuyến tỉnh.