Trao đổi với PV Báo Lao Động, anh Đỗ Như Tuấn (huyện Khoái Châu, tỉnh Hưng Yên) cho biết, cháu của anh năm nay 5 tuổi, đến cắt bao quy đầu tại phòng khám của bác sĩ tên Hiền tại địa phương. Tuy nhiên, sau khi cắt được vài ngày, cháu có biểu hiện sưng, nổi hạt ở đầu chỗ cắt. Lo lắng, gia đình đưa cháu xuống BV Da liễu TƯ và được chẩn đoán sùi mào gà. Tại BV đang có hồ sơ và điều trị cho nhiều ca bệnh của địa phương.

Cũng theo anh Tuấn, không chỉ cháu anh mà con của bạn anh mới 2 tuổi đến đây cắt bao quy đầu về cũng có biểu hiện tương tự. Nguyên nhân ban đầu được xác là do các trẻ này bị lây nhiễm bệnh khi cắt bao quy đầu tại một phòng khám tư nhân thuộc địa bàn huyện Khoái Châu, tỉnh Hưng Yên.

Ảnh cắt từ phóng sự của VTV24

Theo phản ánh của người dân, có gia đình đã đưa con đi điều trị sau khi cắt bao quy đầu một thời gian mà không khỏi. Anh Đỗ Như Tuấn cho biết thêm, có gia đình con bị 8 tháng nay đốt nhiều lần nhưng mọc đi, mọc lại không dứt. Sau khi có thông tin nhiều bé bị, các gia đình đã hỏi thăm nhau nơi điều trị và cùng đưa con, cháu đi.

“Những gia đình như chúng tôi rất mong cơ quan chức năng làm rõ nguyên nhân và có hướng xử lý”, anh Tuấn cho hay.

Ông Bùi Quang Chung - Phó Giám đốc Sở Y tế Hưng Yên - đã trao đổi với PV về việc nhiều trẻ bị sùi mào gà sau khi cắt bao quy đầu tại một phòng khám ở huyện Khoái Châu.

Theo ông Chung, sau khi tiếp nhận thông tin, Sở đã tiến hành xác minh, bước đầu xác định sự việc trên là đúng. Tuy nhiên, số lượng trẻ bị mắc bệnh là bao nhiêu, tình trạng hiện nay như thế nào thì chưa nắm được. “Sở Y tế Hưng Yên đã cử đoàn thanh tra về Khoái Châu để làm rõ vụ việc. Nếu phát hiện cơ sở vi phạm, chúng tôi cam kết sẽ xử lý lý nghiêm và công bố trên cơ quan truyền thông”, ông Chung nói.

Lãnh đạo BV Da liễu TƯ xác nhận thông tin BV đang tiếp nhận điều trị cho nhiều trẻ có biểu hiện sùi mào gà. Tuy nhiên, nguyên nhân chính xác từ đầu phải tìm hiểu rõ. 

Theo số liệu của BV Da liễu TƯ, từ ngày 1.5.2016 đến 1.7.2017, BV đã tiếp nhận 389 bệnh nhân mắc sùi mào gà ở Hưng Yên, trong đó có 52 bệnh nhi. Trong 52 bệnh nhi có 46 đến từ huyện Khoái Châu, tỉnh Hưng Yên.

Phiếu xét nghiệm tại BV Da liễu TƯ

PGS Lê Hữu Doanh, Phó Giám đốc Bv Da liễu TƯ cho biết, trước bất thường trên, ngày 13.7, BV Da liễu TƯ đã có công văn khẩn số 661/BVDLTW-CĐT gửi Cục Quản lý Khám chữa bệnh, Bộ Y tế báo cáo về tình trạng mắc sùi mào gà trẻ em tại huyện Khoái Châu, Hưng Yên. Một số nghi ngờ bước đầu về nguyên nhân mắc bệnh liên quan đến việc điều trị chít hẹp bao quy đầu tại địa phương. Hiện bệnh viện đang chờ chỉ đạo của Bộ Y tế và sẽ phối hợp tích cực với Bộ Y tế giải quyết vụ việc trong thời gian ngắn.