Tất cả các ca bệnh đều bắt nguồn từ một nam giới 68 tuổi trở về Hàn Quốc hôm 20.5 sau khi đến Ả rập Xê út và Các tiểu vương quốc Ả rập thống nhất, là những nước có nhiều trường hợp MERS nhất. Sau khi đi thăm ông cụ này, một người phụ nữ và một người đàn ông đã trở thành 2 người đầu tiên chết vì MERS ở Hàn Quốc và dẫn đến việc nhiều người khác bị nhiễm bệnh.  

Theo Reuters, ngoài các nhân viên y tế, một trong những ca nhiễm mới là một bệnh nhân nằm cùng phòng với bệnh nhân nhiễm MERS. Hai ca nhiễm mới khác là những người đi thăm bệnh tại bệnh viện có ca nhiễm đầu tiên trên cả nước.

Mối lo ngại còn lan ra ngoài, khi Cơ quan Du lịch Hàn quốc (KTO) cho biết khoảng 7.000 du khách - chủ yếu từ Trung Quốc và Đài Loan - đã hủy chuyến đi đến Hàn Quốc.

Hội chứng hô hấp Trung Đông (MERS) lần đầu tiên được phát hiện trên cơ thể người là năm 2012. Theo thông tin do tổ chức Y tế thế giới WHO cung cấp, vi rút nguy hiểm này xuất phát từ một gia đình ở Ả rập Saudi, các nhà khoa học cho rằng họ bị lây chủng vi rút MERS-CoV từ lạc đà.

Những người trở về từ khu vực Trung Đông, trong vòng 14 ngày nếu có dấu hiệu của viêm đường hô hấp cấp như sốt trên 38 độ C, ho, khó thở hoặc có tiếp xúc gần với người có dấu hiệu như trên, cần đến ngay cơ sở y tế gần nhất để được tư vấn, kiểm tra, xét nghiệm MERS-CoV. 

Theo Tổ chức Y tế thế giới (WHO), nhóm nguy cơ cao mắc MERS-CoV là những người mắc bệnh đái tháo đường, suy thận, bệnh phổi mãn tính, những người bị bệnh miễn dịch. Do vậy, những đối tượng này nên tránh tiếp xúc với động vật đặc biệt là lạc đà; nhất là khi tới các trang trại, chợ, chuồng trại những nơi vi rút Corona có khả năng lưu hành. Người dân nên rửa tay bằng xà phòng trước và sau khi sờ vào động vật và tránh tiếp xúc với động vật ốm.