Trước đó, bệnh nhân sốt, đau đầu, được gia đình đưa vào BV Xanh Pôn (ngày 2.9) và được bác sĩ chẩn đoán ban đầu là SXH, kê đơn thuốc và cho về điều trị ngoại trú. Tuy nhiên, sau khi về nhà bệnh nhân vẫn tiếp tục sốt và đau đầu nên ngày 3.9, gia đình lại đưa bệnh nhân vào BV Đống Đa. Sau 2 ngày điều trị, bệnh nhân giảm sốt nhưng vẫn mệt.

Ngày 5.9.2015, thấy bệnh nhân vẫn li bì không ăn uống được, gia đình xin cho bệnh nhân ra viện và đưa đến Khoa Truyền nhiễm BV Bạch Mai. Đến tối cùng ngày, bệnh nhân lên cơn co giật, mất ý thức nên được bác sĩ chỉ định chọc dịch não tủy. Kết quả xét nghiệm cho thấy bệnh nhân bị viêm não - màng não do SXH Dengue.
TS.Đỗ Duy Cường, Phó trưởng Khoa Truyền nhiễm - BV Bạch Mai cho biết: Số ca bệnh mắc SXH ở Hà Nội phải nhập viện gần đây gia tăng, tuy nhiên biến chứng gây viêm não - màng não như bệnh nhân nói trên là trường hợp rất hiếm gặp. Bệnh nhân vào khoa trong tình trạng nặng, co giật, rối loạn ý thức và phải thở oxy, nguy cơ đe dọa tính mạng nếu không được chẩn đoán và điều trị kịp thời. Tuy nhiên chỉ sau 2 ngày được điều trị đúng hướng, bệnh nhân đã hồi tỉnh và qua cơn nguy kịch. 
Theo cảnh báo của Cục Y tế dự phòng - Bộ Y tế, số ca mắc SXH của Hà Nội đã là hơn 1.500 ca, cao hơn 3,5 lần so với cùng kỳ năm ngoái. Điều đáng lo ngại là 29/30 quận, huyện đều đã có ổ dịch, hiện nay chỉ có duy nhất huyện Phúc Thọ chưa ghi nhận ca bệnh SXH nào. 
Bệnh SXH rất dễ nhầm lẫn với bệnh sốt cảm cúm, vì vậy, khi thấy các triệu chứng sau người bệnh cần đến BV để được khám và điều trị kịp thời: 
Box:
Triệu chứng sốt xuất huyết:
- Sốt cao, 39-40oC liên tục trong 3-4 ngày, khó hạ sốt. Đau đầu dữ dội ở vùng trán, nhãn cầu, người mệt mỏi, phát ban, buồn nôn, có thể nổi hạch.
- Xuất huyết dưới da, nổi chấm màu đỏ, chảy máu cam, chảy máu chân răng. Đối với phụ nữ có thể rong kinh.
- Đau bụng: Bệnh nhân có thể có cảm giác khó chịu, đau bụng, nôn ói…
- Sốc: Mệt, li bì hoặc vật vã, chân tay lạnh, tiểu ít, đi cầu ra máu. Sốc là dấu hiệu nặng của bệnh sốt xuất huyết, thường xuất hiện từ ngày thứ 3-6 của bệnh, đặc biệt đối với trẻ nhỏ, có lúc trẻ đang sốt cao  có thể chuyển sang hết sốt, nhiều khi không thấy rõ dấu hiệu xuất huyết.