Bên lề cuộc họp trên, phóng viên đã phỏng vấn các bên liên quan. Khi được hỏi về nguyên nhân dẫn đến sự việc này có thể là do đường nước hoặc dịch truyền không đảm bảo nên mới dẫn đến việc sốc phản vệ tập thể (trước đó, tại khoa điều trị lọc máu Bệnh viện Đa khoa tỉnh Hòa Bình tiến hành sửa chữa hệ thống cung cấp nước phục vụ cho công tác lọc máu chạy thận), ông Trương Quý Dương - Giám đốc Bệnh viện ĐK tỉnh Hòa Bình cho biết: Việc sửa chữa hệ thống cung cấp nước cho lọc máu chạy thận là việc làm hàng tuần, hàng tháng của bệnh viện. Tôi chưa thể đánh giá nguyên nhân của vụ việc này là do đâu. Hiện cơ quan chức năng của tỉnh Hòa Bình đang vào cuộc điều tra nguyên nhân. Khi được hỏi nguồn gốc xuất xứ máy lọc thận, ông Dương cho hay, máy lọc thận của bệnh viện được nhập từ nhiều nguồn khác nhau, liên doanh có, ủng hộ từ thiện có.

Ông Trương Quý Dương - Giám đốc Bệnh viện Đa khoa tỉnh Hòa Bình. Ảnh: T.L

Mở đầu cuộc họp báo, ông Nguyễn Văn Quang - Chủ tịch UBND tỉnh Hòa Bình cho biết: Sự cố y khoa đã khiến 7 người chết và 11 người đang cấp cứu. Sau sự cố này, ngay chiều qua, chúng tôi đã tập trung chỉ đạo sở, bệnh viện, các ban ngành có liên quan tập trung xử lý. 22h đêm qua 29.5, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam, lãnh đạo sở, đoàn công tác của Thủ tướng đã trực tiếp chỉ đạo, thăm hỏi và động viên các bệnh nhân và gia đình.

Ông Quang chia sẻ, sáng nay, đại diện UBND tỉnh đã trực tiếp thăm hỏi, động viên bệnh nhân, thắp hương cho các bệnh nhân đã qua đời trong sự cố y khoa nêu trên. Đồng thời, cử Phó Chủ tịch UBND tỉnh đến các gia đình có bệnh nhân qua đời để thăm hỏi, động viên và hỗ trợ mỗi bệnh nhân tử vong 5 triệu đồng, bệnh nhân đang điều trị 2 triệu đồng. Phía Bệnh viện ĐK tỉnh Hòa Bình hỗ trợ cho mỗi gia đình bệnh nhân có nạn nhân tử vong 10 triệu đồng. Ngoài ra, quỹ từ thiện của BVĐK tỉnh hỗ trợ thêm 3 triệu cho gia đình các nạn nhân.

Tối qua, lãnh đạo tỉnh cùng Bộ Y tế đã tổ chức họp báo, bước đầu nêu thông tin về sự việc cũng như sự chỉ đạo, khắc phục sự cố.

Ông Quang cho biết, UBND tỉnh đã chỉ đạo tất cả các cơ quan chức năng liên quan vào cuộc điều tra, làm rõ vụ việc. 

Ông Trương Quý Dương - Giám đốc Bệnh viện Đa khoa tỉnh Hòa Bình cho biết: "Chúng tôi xin nhận trách nhiệm với sự việc đã xảy ra, xin được chia buồn với các gia đình. Tất cả các bệnh nhân chạy thận đều rất gắn bó với chúng tôi. Chúng tôi coi họ như người thân. Họ gặp sự cố, cán bộ nhân viên y tế của chúng tôi đã khóc. Chúng tôi cũng vô cùng đau đớn.

Trong số hơn 100 bệnh nhân thận, ngoài việc phải dừng việc chạy thận ở BV, chúng tôi đã làm việc với các bệnh viện ở Hà Nội, sẵn sàng xe chuyển họ lên Hà Nội, chạy thận chu kỳ 2 ngày 1 lần. Việc cần làm hiện nay là ổn định tâm lý cán bộ, duy trì việc điều trị ổn định cho bệnh nhân, không để chuyện gì đáng tiếc xảy ra nữa.

Chiều tối qua, Cục trưởng Cục Quản lý Khám chữa bệnh - Bộ Y tế có công văn khẩn về vụ việc trên. Công văn nêu rõ, đây là một vụ tai biến y khoa nghiêm trọng, yêu cầu tập trung và huy động mọi nguồn lực để cứu chữa người bệnh. Yêu cầu bệnh viện phối hợp với đoàn công tác của Bộ Y tế trực tiếp chỉ đạo, nhận định, đánh giá tình hình, huy động bổ sung lực lượng chuyên môn, phương tiện cấp cứu. Thành lập Hội đồng chuyên môn theo đúng quy định để xác định tập thể, cá nhân có sai sót chuyên môn hay không. Xử lý nghiêm các tập thể cá nhân theo đúng quy định hiện hành nếu có sai phạm.

Các trường hợp đang nằm tại BV, chúng tôi vẫn đang lọc máu, phối hợp với BV Bạch Mai tập trung cứu chữa. Chúng tôi đã có phương án chi tiết để chạy thận cho các bệnh nhân còn lại đang điều trị tại BV. Chúng tôi cũng đến trực tiếp các gia đình nạn nhân thăm hỏi động viên, hỗ trợ các gia đình 13 triệu đồng.
Chúng tôi còn gần 1.000 bệnh nhân khác nữa, nếu không làm tốt công tác cấp cứu, chúng tôi sẽ gặp khó khăn.
Trách nhiệm đến đâu thì chúng tôi xin chịu trách nhiệm đến đó.
Chúng tôi xin rút kinh nghiệm sâu sắc. Đó là sự cố ngoài ý muốn. Chúng tôi mong được chia sẻ, cảm thông để tiếp tục ổn định, duy trì và phát triển.
Ông Nguyễn Văn Quang - Chủ tịch UBND tỉnh Hòa Bình phát biểu mở đầu cuộc họp. Ảnh: T.L

Ông Trần Quang Khánh - Giám đốc Sở Y tế Hòa Bình cho biết: Sự cố khá nghiêm trọng, gây tử vong 7 trường hợp. Về góc độ quản lý ngành y tế, chúng tôi đã chỉ đạo ngừng hoạt động khoa thận nhân tạo ngay sau khi có sự cố, tập trung cứu chữa bệnh nhân, hạn chế tối đa số bệnh nhân tử vong.

Chúng tôi đã báo cáo ngay với Bộ Y tế, ngay sau đó, các chuyên gia đầu ngành tại BV Bạch Mai phối hợp điều trị cho các bệnh nhân còn lại. Chúng ta phải khẩn trương tích cực vào cuộc. Hiện nay các đoàn công tác của BV Bạch Mai, Cục Quản lý Khám chữa bệnh Bộ Y tế đã có mặt để xử lý vụ việc.
Hiện 10 bệnh nhân đã ổn định, qua cơn nguy kịch và được chuyển về khoa Thận nhân tạo - BV Bạch Mai để chăm sóc.
Đối với hơn 100 bệnh nhân chạy thận tại BVĐK tỉnh, chúng tôi thống nhất chuyển một số về BV Bạch Mai để chạy thận nhân tạo, một số về BV Thận Hà Nội. Còn các bệnh nhân không di chuyển được sẽ đưa sang chạy thận tại BVĐK thành phố Hòa Bình. Ở đây có 10 máy, 8 máy đang hoạt động, có thể chạy thận cho 24 bệnh nhân.
Bộ Công an đã vào cuộc, các chuyên gia cũng đang tìm nguyên nhân. Sau đó, chúng tôi sẽ sớm phục hồi lại hoạt động của Khoa Thận để phục vụ tốt nhất cho bệnh nhân.

Ông Phạm Văn Sử - Phó Giám đốc Công an tỉnh Hòa Bình.

Ông Phạm Văn Sử - Phó Giám đốc Công an tỉnh Hòa Bình: Ngay sau khi nhận được tin báo, chúng tôi xác định đây là sự cố y khoa nghiêm trọng. Chúng tôi đã trao đổi, làm việc với lãnh đạo BV, Sở Y tế để làm sao đảm bảo an ninh trật tự; phối kết hợp báo chí, đưa tin chính thống, định hướng dư luận; giao các huyện có nạn nhân tiếp cận để gia đình không kéo lên tỉnh gây áp lực cho bệnh viện. Chúng tôi tiến hành khám nghiệm hiện trường, khám nghiệm tử thi, điều tra theo quy định của pháp luật; đồng thời báo cáo Bộ Công an. Tập trung khám nghiệm tử thi với 7 trường hợp tử vong, ngay trong đêm hôm qua (6 trường hợp tại nhà xác, 1 trường hợp tại gia đình), sau đó bàn giao cho gia đình đưa thi hài về quê an táng. Đến nay, tình hình an ninh trật tự vẫn ổn định. Chúng tôi sẽ tiếp tục ngăn ngừa, đề phòng các tình huống xấu có thể xảy ra.

Tới 10h15 phút, sau khi các cơ quan chức năng cung cấp thông tin như trên, ông Nguyễn Văn Quang - Chủ tịch UBND tỉnh Hòa Bình đã tuyên bố kết thúc cuộc họp báo.

Sáng 30.5, 71 tập thể cá nhân tại Hội nghị giao ban công tác xây dựng phong trào toàn dân bảo vệ an ninh tổ quốc năm 2017 cụm 3, gồm lực lượng công an 8 tỉnh diễn ra tại TP Hòa Bình đã ủng hộ cho các nạn nhân trong sự cố chạy thận xảy ra tại BVĐK tỉnh Hòa Bình. Số tiền quyên góp được khoảng 60 triệu đồng.