Cần phát hiện và can thiệp sớm cho trẻ có nguy cơ thiếu dinh dưỡng

Để sớm xác định được tình trạng thiếu dinh dưỡng của trẻ và có giải pháp, vai trò của người chăm sóc trẻ và đặc biệt là của các chuyên gia nhi khoa và dinh dưỡng rất quan trọng. Vì vậy, Hiệp hội Nhi khoa Việt Nam và công ty chăm sóc sức khoẻ toàn cầu Abbott đã phối hợp tổ chức một hội thảo khoa học tại Hà Nội và thành phố Hồ Chí Minh vào trung tuần tháng 3 với sự tham gia của các chuyên gia trong và ngoài nước. Hội thảo đã cung cấp cho các chuyên gia dinh dưỡng và nhi khoa Việt Nam những thông tin khoa học mới nhất, các công cụ đo lường và các giải pháp dinh dưỡng được chứng minh lâm sàng để giúp họ nhanh chóng phát hiện và điều trị cho trẻ em có nguy cơ bị thiếu hụt dinh dưỡng và các vấn đề tăng trưởng. 

Các chuyên gia cho biết trẻ em tăng trưởng rất nhanh trong những năm đầu đời cả về trí tuệ và thể chất. Nhiều nghiên cứu cho thấy, sự phát triển trong 5 năm đầu đời quyết định hơn 60% tầm vóc tuổi trưởng thành, và đến năm 3 tuổi não của trẻ đã bằng 85% so với não người trưởng thành. Đảm bảo trẻ được dinh dưỡng đầy đủ và hợp lý sẽ giúp thúc đẩy sự phát triển thể chất và trí óc của trẻ, tối ưu sự tăng trưởng và phát triển nhận thức. 

Tuy nhiên, đối với những trẻ có nguy cơ suy dinh dưỡng và các vấn đề tăng trưởng như thấp còi, nhẹ cân, sức đề kháng kém, chuyên gia khuyến cáo cần phát hiện sớm và có giải pháp hợp lý. Can thiệp về dinh dưỡng đúng lúc sẽ giúp giải quyết tức thời các tác động của việc thiếu dinh dưỡng. Bổ sung dinh dưỡng sớm cũng được chứng minh lâm sàng làm giảm bệnh liên quan tới dinh dưỡng, tối ưu sự tăng trưởng (về chiều cao và cân nặng theo tuổi), phát triển nhận thức và tình trạng sức khoẻ lâu dài.

Giải pháp dinh dưỡng đã được chứng minh lâm sàng

Tại hội thảo “Giải pháp dinh dưỡng đã được nghiên cứu lâm sàng giúp tăng trưởng khỏe mạnh và ăn uống đa dạng ở trẻ em có trở ngại về tăng trưởng”, các chuyên gia

đã tiếp cận những thông tin về tình trạng dinh dưỡng và tăng trưởng của trẻ em Việt Nam; các bằng chứng khoa học cập nhật về can thiệp dinh dưỡng để ứng dụng trong công việc hàng ngày.

Đáng chú ý là một nghiên cứu được trình bày tại hội thảo cho thấy can thiệp dinh dưỡng bao gồm tư vấn bữa ăn và bổ sung dinh dưỡng đường uống lâu dài là giải pháp giúp trẻ có nguy cơ thiếu dinh dưỡng bắt kịp tăng trưởng.

Nghiên cứu có tên “Tác động của bổ sung dinh dưỡng bằng đường uống lâu dài lên đáp ứng dinh dưỡng, chỉ số đa dạng thức ăn, tình trạng sức khỏe và sự tăng trưởng dài hạn ở trẻ có nguy cơ thiếu dinh dưỡng” thực hiện trên một nhóm trẻ trong độ tuổi từ 3-4 có nguy cơ thiếu dinh dưỡng, chỉ ra rằng trẻ có nguy cơ thiếu dinh dưỡng được cung cấp bữa ăn theo tư vấn và uống ít nhất 2 ly dinh dưỡng bổ sung mỗi ngày sẽ bắt kịp tăng trưởng sau 9 tuần, tăng đa dạng thức ăn, giảm số ngày ốm sau 16 tuần.

Hơn nữa, việc can thiệp dinh dưỡng này còn làm tăng tiêu thụ các loại thức ăn đa dạng hơn, bao gồm hoa quả, rau và các thức ăn giàu protein. Sản phẩm dinh dưỡng bổ sung sử dụng trong nghiên cứu là PediaSure. Kết quả nghiên cứu đã được công nhận trên các tạp chí khoa học uy tín là tạp chí Khoa học Dinh dưỡng (Journal of Nutritional Science), tạp chí Dinh dưỡng con người và Tiết chế (Journal of Human Nutrition & Dietetics). Cho đến nay, PediaSure là sản phẩm duy nhất tại Việt Nam có kết quả nghiên cứu được đăng tải trên tạp chí Khoa học Dinh dưỡng này. Kết quả nghiên cứu mở ra giải pháp tích cực cho việc cải thiện tình trạng dinh dưỡng và tăng trưởng của trẻ em Việt Nam. 

Tiến sĩ Li Fei, bộ phận Nghiên cứu và Phát triển, Trung tâm châu Á Thái Bình Dương, Abbott Nutrition, nhấn mạnh: "Bổ sung dinh dưỡng đường uống kéo dài như sử dụng PediaSure giúp tăng đa dạng thức ăn, lấp đầy các khoảng trống dinh dưỡng và cải thiện tình trạng dinh dưỡng chung. Đồng thời, việc bổ sung này hỗ trợ tăng tiêu thụ năng lượng và các dưỡng chất chủ yếu cần thiết cho sự tăng trưởng vốn thiếu ở nhiều trẻ em châu Á, như canxi, sắt, vitamin A và C. Trong khi đó, sử dụng PediaSure kéo dài không làm tăng cân quá mức và không ảnh hưởng tới việc tiêu thụ các nhóm thực phẩm thông thường hàng ngày”.