Số tiền này được trích từ chương trình tài trợ nghiên cứu và đổi mới Horizon 2020 EU và nó sẽ được dùng để chi cho các nghiên cứu nhằm xác định mối liên hệ giữa virus Zika và dị tật đầu nhỏ ở trẻ sơ sinh, ngoài ra, một phần trong ngân sách tài trợ này sẽ được phân bổ cho việc chống lại virus, cụ thể là phát triển các phương pháp chẩn đoán nhanh và nghiên cứu vắc –xin điều trị.

"Một số công dân EU đã trở về từ các khu vực bị ảnh hưởng bởi virus Zika. Ủy ban đã theo dõi cẩn thận tình hình của những đối tượng này. Ngoài ra, Ủy ban cũng đang làm việc chặt chẽ với Trung tâm Phòng chống và Kiểm soát Dịch bệnh châu Âu, Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) và các nước thành viên để đưa ra tất cả các biện pháp cần thiết nhằm đảm bảo rằng các phản ứng đối phó với virus Zika có tính nhất quán và phối hợp tốt ", theo Cao ủy Sức khỏe và An toàn Thực phẩm Vytenis Andriukaitis cho biết.

Số tiền trên sẽ được bổ sung cho một số hoạt động nghiên cứu của EU, nó có thể gián tiếp góp phần vào cuộc chiến chống virus Zika.

Dịch Zika hiện nay bùng phát từ Brazil vào mùa xuân năm 2015. Sau đó đã lan rộng trên khắp Mỹ Latinh đến một số nước châu Âu và Hoa Kỳ.

Cho đến nay, vẫn chưa có vắc xin hay thuốc đặc trị loại virus này.