Dầu cá omega-3 là thực phẩm chức năng dạng viên, được nhiều người dân sử dụng. Nó có tác dụng bổ sung dưỡng chất omega-3 cho cơ thể, được cho là tốt với trí não, thị lực và tim mạch. 

Ngay sau khi vừa có thông tin trên, đã dấy lên một làn sóng dư luận khá mạnh mẽ. Có người cho rằng, vốn dĩ dầu cá phải có đặc tính như vậy: “Dầu cá này có chứa chất omega-3-acid ethyl esters, chất này có thể hòa tan với xốp. Nhiều loại dầu cá trên thế giới có chứa chất này, một vài loại của Mỹ cũng có và hoàn toàn được phép dùng trong y học. Tuy nhiên, nếu viên dầu cá có thể làm thủng miếng xốp nhanh chứng tỏ có độ chua, chất axit rất cao”.

Hay một luận điểm khác được đưa ra: “Thế này các bạn nhé, thời buổi bây giờ tivi cũng làm ăn tắc trách quá, thật không thể tin được! Dầu cá có 2 dạng là EE và TG. EE là được ester hoá và loại này sẽ làm chảy xốp do nó có tính phân cực (polarity) giống với xốp. Hai loại này đều không hề có hại cho sức khoẻ. Tivi không nghiên cứu kỹ đã làm hoang mang dân lành thế này thì buồn quá. Ai muốn tìm hiểu thêm thì google "fish oil foam" và tìm nguồn đáng tin cậy nhé. Đừng xem mấy cái youtube người bình thường up lên”.

 

Cũng có độc giả cho rằng: “Hộp xốp (polystyrene) bền với acit và base nhưng hòa tan trong rất nhiều dung môi hữu cơ trong đó bao gồm cả dung môi trong thực phẩm. Do vậy thủng hộp xốp cũng chưa nói được gì. Phải kiểm tra dung môi trong viên nang có trong danh mục cho phép không”.

 

Tuy nhiên cũng có rất nhiều người hoang mang đang cho rằng, liệu nồng độ hoà tan mạnh như vậy có bị ăn mòn dạ dày, ruột hay không?

"May là nó có nguồn gốc xuất xứ, chứ mà nguồn gốc TQ mà để “made in Viet Nam” hay “made in…” thì người tiêu dùng và ngành chức năng có trời mà biết. Đó là lý do tại sao bây giờ tỷ lệ người Việt Nam chết vì ung thư nhiều đến vậy. Chúng ta dùng dầu mỡ bẩn, thực phẩm chức năng bẩn, thịt gia súc, gia cầm bẩn, ăn rau củ quả tẩm hóa chất Trung Quốc, trẻ con thì dùng đồ chơi độc hại, mặc quần áo độc hại, mang giày dép độc hại có nguồn gốc từ Trung Quốc… Coi như bị đầu độc dần dần, tới khi chết vì bị ung thư…"

 

Trước thông tin đang gây hoang mang dư luận ở trên, ngành chức năng cần sớm có câu trả lời sớm để dư luận cũng như người tiêu dùng có thể hiểu thêm về thành phần cũng như đặc tính an toàn của dầu cá omega 3.