Suy nhược tinh thần: Nhiều sản phụ cảm thấy tâm lý đau khổ, vô vọng ngày càng tăng dần sau khi sinh con, thậm chí khóc lóc cả ngày mà không có lý do cụ thể nào cả. Họ luôn rơi vào trạng thái mệt mỏi triền miên, thờ ơ với công việc nhà, không buồn tắm rửa, chải chuốt và chăm chút cho bản thân mình. Đây là một trong những dấu hiệu của chứng trầm cảm.

Lo lắng: Những bà mẹ bị suy nhược tinh thần thường hay có nhiều mối lo, nhất là về sức khỏe bản thân. Nhiều sản phụ hay than phiền về sức khỏe đến nỗi điều này càng làm cho họ căng thẳng thêm. Điều này rất dễ gây trầm cảm.

Không muốn giao tiếp với mọi người: Những bà mẹ có dấu hiệu trầm cảm thường cảm thấy căng thẳng và thiếu tự tin khi ra khỏi nhà. Họ thậm chí khó có thể gặp gỡ những người bạn thân, từ chối trả lời điện thoại hay thư từ.

Hoảng hốt: Người mẹ có thể cảm thấy hoảng hốt đối với những tình huống xảy ra hằng ngày và khó có thể bình tĩnh lại.

Bị ám ảnh: Mẹ bị trầm cảm có thể trở nên sợ hãi và tin rằng mình là mối nguy hại cho các thành viên trong gia đình, đặc biệt là đứa trẻ. Những nỗi sợ này là triệu chứng thường gặp của trầm cảm, có thể đi kèm với cảm giác tội lỗi.

Mất tập trung: Khi đọc sách, xem phim, các bà mẹ sẽ cảm thấy trí nhớ bị sa sút và đôi lúc không sắp xếp được suy nghĩ.

 Rối loạn giấc ngủ: Nhiều bà mẹ cảm thấy stress vào buổi tối, nên bị mất ngủ lâu dài.

Giảm ham muốn tình dục: Mất hứng thú trong chuyện chăn gối vợ chồng có thể xảy ra đối với các mẹ trầm cảm sau sinh, thường kéo dài một thời gian.