Trao đổi với PV báo Lao Động sáng 7.1, ông Nguyễn Thanh Phong, Cục trưởng Cục An toàn thực phẩm (Bộ Y tế) cho biết: "Hôm nay, Cục đã nhận được mẫu dầu cá Omega-3 gây bào mòn xốp do Chi cục ATTP Quảng Ngãi gửi ra. Chúng tôi đã lập tức tiến hành kiểm tra ngay. Bản chất không có vấn đề gì cả vì đó là axit béo không no. Nhỏ dầu cá đó vào xốp thì nó sẽ làm ăn mòn xốp. Sản phẩm nào cũng như thế cả. 

Tuỳ theo công nghệ chế biến mà nó sẽ ăn mòn chậm hay là nhanh. Các loại dầu cá khác cũng sẽ ăn mòn giống như vậy. Người không có liên kết giống như xốp nên dầu cá Omega-3 không làm ảnh hưởng đến sức khoẻ con người. Chúng tôi đã liên lạc với rất nhiều giáo sư đầu ngành có các tài liệu chính thống cũng như các tổ chức quốc tế. Họ đều xác nhận chuyện này và cung cấp tài liệu về hiện tượng này.

Với tinh thần là tất cả vì sức khoẻ nhân dân, chúng tôi sẽ kiểm tra ngay những thông tin gây hoang mang dư luận như vậy. Chúng tôi sẽ ra thông báo chính thức đến người dân ngay sau khi hoàn thành việc kiểm tra xác minh".

Theo báo cáo ban đầu của Chi cục ATVSTP tỉnh Quảng Ngãi, vào ngày 5.1 cơ quan này đã tiếp nhận 2 lọ dầu cá Omega-3 có dấu hiệu bất thường do người dân mang đến. Đại diện Chi cục ATVSTP tỉnh Quảng Ngãi đã làm thử nghiệm trên miếng xốp trắng bằng cách nhỏ vài giọt dầu cá từ hai lọ này vào tấm xốp dày 5 cm thì chỉ trong vòng 10 phút, mặt xốp bị bào mòn và bị xuyên thủng. Trên bao bì 2 hộp Omega-3 này có ghi là thực phẩm chức năng viên dầu cá Omega-3 sản xuất tại Trung Quốc.

Được biết, trên bao bì 2 hộp Omega-3 này, có ghi là Thực phẩm chức năng viên dầu cá Omega - 3 được sản xuất tại Trung Quốc, do Công ty CP ĐT&PTTM Ngôi Sao Việt, tại Hà Nội nhập khẩu và phân phối. Doanh nghiệp này được phép nhập khẩu và phân phối thực phẩm chức năng Omega 3. Tuy nhiên, số đăng ký trên 2 hộp Omega - 3 mà người dân cung cấp không khớp với số đăng ký của công ty với Cục An toàn thực phẩm.

Ông Trần Quang Trung, Nguyên Cục trưởng Cục An toàn thực phẩm đã khẳng định với phóng viên Trí Thức Trẻ: Omega-3 trong thực phẩm chức năng không thể ăn mòn miếng xốp một cách kinh khủng như vậy.
"Nếu để lâu, các yếu tố khác tác động (vì vật liệu - miếng xốp có thể có nhiều tạp chất khác lẫn vào - pv), các hóa chất có thể phản ứng với nhau. Nhưng nếu đổ vào mà trong một thời gian rất ngắn, sủi rất nhanh thì có vấn đề. Đến chanh bỏ vào đó cũng không đến mức sủi nhanh như thế”.
Ông Trung nhấn mạnh: “Tôi không biết ở nước ngoài như thế nào nhưng thực ra Omega-3 bản chất là dạng dầu giống dầu cá, nôm na như dầu ăn, độ axit cũng không mạnh. Nếu viên dầu cá có thể làm thủng miếng xốp nhanh chứng tỏ có độ chua, chất axit rất cao. Mà Omega-3 không có thứ ấy”
Axit béo Omega-3 là chất béo lành mạnh thuộc nhóm các axit béo không bão hòa đa (PUFA). Chúng có tác dụng ức chế sự hình thành máu đông, cải thiện thị lực, giảm viêm, ngăn ngừa các bệnh tim mạch và hỗ trợ sự phát triển não bộ...