Ngày 6.4, Sở Y tế Đà Nẵng đã chỉ đạo Trung tâm Kiểm dịch y tế quốc tế Đà Nẵng giám sát, tăng cường kiểm tra thân nhiệt đối với các hành khách du lịch trong và ngoài nước tại Cảng hàng không quốc tế Đà Nẵng và cảng Tiên Sa. Đồng thời, thành lập  Ban chỉ đạo phòng chống dịch bệnh tại Cảng Hàng không quốc tế Đà Nẵng, từ đó thống nhất quy trình phối hợp với các cơ quan liên quan nhằm kịp thời xử lý y tế đối với người, phương tiên nghi ngờ nhiễm bệnh.

Bệnh cạnh dịch Zika, Trung tâm Kiểm dịch y tế quốc tế Đà Nẵng cũng song song triển khai giám sát liên tục đối với các dịch bệnh khác như Mers-Cov, Ebola, Zika… Đến thời điểm này, đơn vị đã chuẩn bị đầy đủ nhân lực, trang thiết bị, vật tư, hóa chất để sẵn sáng đáp ứng công tác phòng, chống dịch bệnh tại khu vực cửa khẩu.  

“Cảng hàng không quốc tế Đà Nẵng đã triển khai phun hóa chất diệt muỗi tại khu vực ga đến, đi quốc tế và nội địa. Tại Trung tâm khai thác ga, chúng tôi sẽ liên tục triển khai cắm các bano, tờ rơi truyền thông phòng chống dịch virus Zika để nâng cao ý thức của người dân và du khách về dịch bệnh nguy hiểm này”  - đại diện Ban chỉ đạo phòng chống dịch bệnh tại Cảng Hàng không quốc tế Đà Nẵng cho biết.

Theo BS. Tôn Thất Thạnh - Giám đốc Trung tâm Y tế dự phòng Đà Nẵng, đối với những trường hợp mắc Zika hiện nay thì có hơn 80% không có những biểu hiện bệnh rõ ràng để nhận biết. Đặc biệt, loại muỗi A. Aegypti – côn trùng trung gian gây bệnh cũng gây bệnh sốt xuất huyết trên địa bàn ở mức cao, vì vậy ngành y tế Đà Nẵng đã tăng cường giám sát dịch tại điểm du lịch, các khu dân cư. Cách duy nhất mà người dân có thể phòng bệnh hiện nay là diệt lăng quăng và muỗi.

“Bộ Y tế đã đồng ý để ngành y tế Đà Nẵng chủ động xét nghiệm ban đầu chẩn đoán virus Zika thay vì gửi mẫu bệnh phẩm đi xét nghiệm tại 2 tại Hà Nội và TPHCM như trước đây. Chính cách làm này sẽ giúp phát hiện sớm bệnh nhân mắc virus Zika để có phương án phòng và tránh lây lan ra cộng đồng “ – BS. Tôn Thất Thạnh cho biết.