Tại Phân khoa Nội tiết, Bệnh viện Đại học Y Dược TPHCM cho biết, bệnh viện thường xuyên tiếp nhận nhiều người bệnh bị biến chứng bàn chân ĐTĐ. Một nữ bệnh nhân 58 tuổi (ở Tiền Giang) bị ĐTĐ lâu năm nhưng điều trị không thường xuyên. Người bệnh có thói quen đi chân đất, giẫm phải gai nhọn gây nên vết thương ở bàn chân. Tuy nhiên, người bệnh lại không đi khám bác sĩ mà lại tự ý điều trị, đắp thuốc vào vết thương. Cho đến khi vết thương lan rộng đến cổ chân, người bệnh mới nhập viện trong tình trạng nhiễm trùng nặng, nghi ngờ nhiễm trùng máu, đe doạ đến tính mạng. Các bác sĩ đành phải đoạn chi bên cạnh việc điều trị nội khoa tích cực để cứu mạng người bệnh.

Theo BS Trần Minh Triết – Phân khoa Nội tiết, Bệnh viện Đại học Y dược TPHCM- chăm sóc bàn chân ĐTĐ là một trong những vấn đề quan trọng trong việc điều trị ĐTĐ bên cạnh việc kiểm soát đường huyết và các biến chứng khác. Người bệnh cần được thăm khám, đánh giá tầm soát biến chứng bàn chân ĐTĐ định kỳ bởi các bác sĩ chuyên khoa nội tiết.

Tuy nhiên, vấn đề quan trọng nhất là người bệnh cần biết cách tự chăm sóc và phát hiện sớm các biến chứng trên bàn chân của mình. Bên cạnh đó, người bệnh cần giữ một chế độ dinh dưỡng và tập luyện thể lực hợp lý để giúp kiểm soát đường huyết ổn định. “Người bệnh cần rửa sạch và quan sát bàn chân mình mỗi ngày trước khi đi ngủ, luôn mang giày dép thích hợp, không đi chân đất ngay cả khi đi trong nhà, trước khi mang giày cần xem có vật nhọn gì trong giày hay không, cắt móng chân nên cắt ngang, không nên cắt khoé, tuyệt đối không ngâm chân trong nước nóng hay nước muối... và phải đến khám bác sĩ chuyên khoa ngay khi có bất thường” - BS Triết khuyến cáo.

Theo số liệu của Liên Đoàn Đái Tháo Đường Thế Giới (IDF), tính đến năm 2015, trên toàn thế giới có khoảng 415 triệu người mắc bệnh ĐTĐ và con số này vẫn đang ngày một gia tăng. Ước tính đến năm 2040, trên thế giới sẽ có 642 triệu người bị ĐTĐ.

Biến chứng bàn chân ĐTĐ là một trong những nguyên nhân hàng đầu dẫn đến đoạn chi mà không do chấn thương. Theo ước tính trên thế giới, cứ 20 giây sẽ có một người bị đoạn chi do ĐTĐ. Biến chứng bàn chân ĐTĐ làm gia tăng chi phí chăm sóc và điều trị cho người bệnh, là gánh nặng về kinh tế xã hội, đặc biệt ở các nước đang phát triển.

Tỉ lệ biến chứng bàn chân ĐTĐ dao động trong khoảng 1-10%, tùy theo từng quốc gia và thường gặp nhiều hơn ở những nước đang phát triển, có điều kiện kinh tế xã hội kém, có những nơi ghi nhận tỉ lệ này lên đến 20%. Đáng chú ý, trung bình khoảng 50% người bệnh có biến chứng bàn chân ĐTĐ cần phải nhập viện và 20% trong số đó cần phải đoạn chi để điều trị bệnh. Người bệnh ĐTĐ lâu năm nếu không được kiểm soát tốt, đường huyết tăng cao thường xuyên sẽ dẫn đến biến chứng trên động mạch ngoại biên và thần kinh ngoại biên. Từ đó, bàn chân dễ bị tổn thương và nhiễm trùng gây nên biến chứng bàn chân ĐTĐ, làm gia tăng tỉ lệ nhập viện và đoạn chi do ĐTĐ.

Nhằm cung cấp những kiến thức cần thiết cho người bệnh ĐTĐ, phân khoa Nội Tiết khoa Nội tổng hợp Bệnh viện Đại học Y dược TPHCM tổ chức sinh hoạt định kỳ Câu lạc bộ người bệnh ĐTĐ. Mục tiêu mang lại nhiều kiến thức bổ ích, giúp cho người bệnh hiểu hơn về bệnh ĐTĐ, sống khỏe hơn, lạc quan hơn với chế độ dinh dưỡng hợp lý giúp ổn định đường huyết và nâng cao chất lượng cuộc sống. Chương trình diễn ra từ 7-11 giờ ngày 23.7 tại tầng trệt khu A, Bệnh viện Đại học Y Dược TPHCM (215 Hồng Bàng, P.11, Q.5, TPHCM). Người bệnh có thể đăng ký tham gia miễn phí qua số (028) 3952 5449 hoặc (028) 3952 5422.