Ông Nemecek nói với các phóng viên rằng, virus Zika đã được phát hiện ở một người đàn ông trở về từ Martinique và một người phụ nữ đi du lịch tới Cộng hòa Dominican, tuy nhiên tình trạng của họ không cần phải nằm viện.

"Đây không phải là trường hợp dịch bệnh đã lan rộng đến Cộng hòa Séc, mà đó là do bệnh nhân bị nhiễm sau khi trở về từ những khu vực mà chúng tôi đề nghị không đi tới," ông Nemecek nói.

Các nhà chức trách Cộng hòa Séc đã khuyến cáo công dân nước này nên tránh đi tới những quốc gia bị ảnh hưởng nặng nề bởi virus Zika, đặc biệt là phụ nữ mang thai và trẻ em.

Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) đã cảnh báo hôm 24.2 rằng, dịch Zika có thể sẽ trở nên tồi tệ đi trước khi các quốc gia đang bị ảnh hưởng có thể kiểm soát được nó. Zika hiện được cho là có liên quan đến hàng ngàn trẻ em dị tật bẩm sinh ở Brazil.

Ít nhất 34 quốc gia, chủ yếu là ở châu Mỹ, có dịch Zika đang hoạt động và lây lan. Tuy nhiên, Brazil bị ảnh hưởng nặng nề nhất, theo sau là Colombia.

Ngày 1 tháng 2, WHO đã tuyên bố virus Zika trở thành tình trạng khẩn cấp quốc tế có liên quan đến hàng ngàn trẻ em bị dị tật bẩm sinh ở Brazil.

Cho tới nay, vẫn còn nhiều điều chưa biết về virus Zika, bao gồm liệu virus có thực sự là nguyên nhân gây tật đầu nhỏ bất thường ở trẻ sơ sinh.