Virus này gây ra dị tật đầu nhỏ bẩm sinh, nó ngăn chặn sự phát triển não bộ của thai nhi. Cho tới nay vẫn chưa có vắc –xin ngăn ngừa virus này.

Có 20.297 trường hợp xác nhận nhiễm virus Zika ở Colombia, và trong số đó có 2.116 phụ nữ đang mang thai, theo Viện y tế quốc gia cho biết trong một thông báo dịch tễ học.

Tuy nhiên, hiện chưa có trường hợp nào báo cáo thai nhi mắc dị tật đầu nhỏ hoặc tử vong do virus Zika ở Colombia.

Nhiều phụ nữ, đặc biệt là những người sống xa các thành phố lớn, cố gắng tìm nơi cung cấp dịch vụ phá thai. Điều này dẫn đến nạo phá thai bất hợp pháp đang lan tràn ở Colombia.

Viện y tế cũng cho biết rằng, 37.2 phần trăm phụ nữ mang thai nhiễm Zika sống ở tỉnh Norte de Santander, dọc theo biên giới phía đông với Venezuela.

Chính phủ đã khuyến cáo phụ nữ nên trì hoãn mang thai trong vòng sáu đến tám tháng để tránh khả năng nhiễm bệnh. Các quan chức Colombia dự đoán trong năm nay số người nhiễm virus Zika có thể lên đến 700.000 trường hợp.

Brazil là quốc gia bị ảnh hưởng nặng nhất bởi virus Zika. Quốc gia này đã báo cáo khoảng 3.700 trường hợp bị tật đầu nhỏ nghi là có liên quan đến virus Zika.

Cho đến nay, trường hợp nhiễm Zika đã được xác nhận tại 23 quốc gia và vùng lãnh thổ ở châu Mỹ. Các nhà khoa học đang nỗ lực chạy đua để phát triển một loại vắc xin chống lại virus này.