Ngày 8.4, ông Trương Xuân Nhuận - Phó Giám đốc Bệnh viện Đa khoa tỉnh Quảng Trị cho biết, bệnh nhân Phan Thị Thu Thủy (SN 1987, trú tại thị trấn Bến Quan, huyện Vĩnh Linh, Quảng Trị) đã qua cơn nguy kịch, hiện nằm điều trị tại khoa hồi sức tích cực chống độc của bệnh viện này.

Trước đó, chiều 6.4, bệnh nhân Thủy được bệnh viện tuyến dưới chuyển đến BVĐK tỉnh trong tình trạng nguy kịch với chẩn đoán bị băng huyết sau đẻ thai lưu và rối loạn chức năng đông máu. Mặc dù bệnh viện có kho máu, nhưng trường hợp bệnh nhân này cần máu tươi toàn phần nên phải huy động người hiến máu phù hợp. Nhận được thông tin này, 2 người là cán bộ y tế công tác tại BVĐK tỉnh cùng 1 người nhà của bệnh nhân có chung nhóm máu AB lập tức chìa tay hiến máu. Sau khi hiến máu cho bệnh nhân, chị Võ Thị Hồng Yến - cán bộ phòng tổ chức cán bộ - biết rằng bệnh nhân cần thêm máu, nên đã gọi thêm chồng đến hiến thêm 1 đơn vị máu giúp người bệnh. "Nhờ 4 đơn vị máu này, bệnh nhân Thủy hiện đã qua cơn nguy kịch" - ông Nhuận cho biết.

Được biết, đây không phải lần đầu các nhân viên ở BVĐK tỉnh Quảng Trị hiến máu cứu bệnh nhân. Chị Trần Thị Vân - Chủ tịch Hội Chữ thập Đỏ - Trưởng phòng điều dưỡng BVĐK tỉnh thông tin, trước nhu cầu cấp thiết về máu tươi cho bệnh nhân khi cấp cứu, ở bệnh viện đã hình thành nhóm hiến máu tình nguyện, hoạt động đã 10 năm nay. Có từ 50-70 thành viên gồm các y, bác sĩ và nhân viên công tác tại đây đã tự nguyện vào nhóm, mỗi khi bệnh nhân cần máu tươi là những người này sẵn sàng chìa tay hiến máu. Chỉ tính riêng trong năm 2016, nhóm hiến máu tình nguyện đã hiến 68 đơn vị máu khẩn cấp cho bệnh nhân.