36 lần hiến máu người cứu người và những kỉ niệm khó quên

Hơn 5 năm qua, Thái Hoàng Quân (SN 1994, quê thị trấn Lạt, huyện Tân Kỳ, tỉnh Nghệ An) trở thành cái tên quen thuộc với CLB ngân hàng máu sống thành Vinh. Trải qua hơn 5 năm, Hoàng Quân đã có tới 36 lần hiến máu và các thành phần máu cho nhiều bệnh nhân, chương trình nhân đạo…, cứu giúp nhiều người khỏi bàn tay tử thần.

Thái Hoàng Quân là cựu sinh viên lớp K8A – KT cơ khí, thuộc Trường Đại học Sư phạm KT Vinh. Tháng 6.2017, Quân ra trường với tấm bằng khá và hiện đang là SEO cho một số công ty cơ khí trên địa bàn thành phố Vinh.

Trước khi trở thành sinh viên, Hoàng Quân đã là một người hoạt động Đoàn năng nổ, nhiệt tình có nhiều thành tích trong hoạt động Đoàn. Nói về lần đầu tiên hiến máu, Hoàng Quân chia sẻ: “Năm 2012, người bạn thân bị tai nạn giao thông, nguy kịch, lúc đó cần rất nhiều đơn vị máu nhóm B. Rất may, tôi lại thuộc nhóm máu trên, không nghĩ ngợi nhiều, tôi lập tức đến bệnh viện hiến máu. Lúc hiến máu cho bạn xong, bác sĩ bảo bạn tôi đã qua cơn nguy kịch, tôi và những người hiến máu hạnh phúc vỡ òa vì vừa cứu sống được một mạng người. Từ ngày đó, tôi bắt đầu hiến máu cứu người cho đến nay đã được 36 lần”.

Tuy nhiên, lần hiến máu cứu sản phụ nguy kịch vì tai biến ở Bệnh viện Sản Nhi Nghệ An khiến Quân nhớ mãi. “Khoảng 12h đêm một ngày tháng 7.2013, tôi nhận được điện thoại từ ngân hàng máu sống, có một sản phụ cần gấp 4 đơn vị máu vì bị tai biến. Nhận được tin, tôi không kịp chuẩn bị gì đã leo qua tường nhà trọ, nhảy lên taxi, đến bệnh viện, làm thủ tục tiếp nhận, kiểm tra cùng với 3 bạn khác. Thời điểm trên, chỉ biết rằng phải nhanh chóng cho máu cứu người, sau khi hoàn thành, sản phụ kia qua cơn nguy kịch, người mẹ của sản phụ đã chạy tới ôm lấy chúng tôi, khóc nức nở nói lời cảm ơn. Sau đó, 4 anh em cặm cụi về phòng trọ. Đêm ấy, tôi đã không ngủ cả đêm vì cảm thấy hạnh phúc”.

Sau mỗi lần hiến máu, Quân lại có thêm động lực tiếp tục làm những việc nhân đạo, đối với Quân, mạng sống con người vô cùng quý giá.

Quân trong một lần hiến máu nhân đạo (ảnh NVCC).

Từ khi gia nhập CLB ngân hàng máu sống thành Vinh, Hoàng Quân đã cống hiến sức trẻ với sự nhiệt huyết, vì tính cộng đồng, cứu giúp người gặp nạn. Cũng chính vì thế, nhiều năm qua, Hoàng Quân đã nhận được bằng khen của T.Ư Hội Chữ thập đỏ, Bằng khen của Bộ Y tế và quà của Phó Chủ tịch Nước... Năm 2017, Quân cũng là người duy nhất đại diện cho tỉnh Nghệ An tham dự lễ vinh danh 100 điển hình hiến máu tình nguyện tiêu biểu toàn quốc.

"Sống là cho, đâu chỉ nhận riêng mình"

Ông Phạm Viết Tính - Văn phòng Ban chỉ đạo hiến máu tình nguyện tỉnh Nghệ An - cho biết: “Theo thống kê của Ban, Quân là người có số lần hiến máu và các thành phần máu nhiều nhất tỉnh Nghệ An. Hiện Quân là tình nguyện viên của CLB ngân hàng máu sống thành Vinh, thuộc Hội chữ thập đỏ Nghệ An quản lý. Thái Hoàng Quân là người sống nhiệt huyết, đam mê tình nguyện, có tấm lòng nhân ái sẵn sàng cứu người khi có người gặp nạn… Quân là một người xứng đáng, tiêu biểu trong phong trào hiến máu nhân đạo của tỉnh”.

Còn Chủ nhiệm CLB ngân hàng máu sống thành Vinh Nguyễn Thị Thúy Quỳnh chia sẻ: “Làm công tác tuyên truyền hiến máu gặp rất nhiều khó khăn, anh em trong CLB luôn vì chữ tâm để làm, hiến máu cứu người là trách nhiệm và công việc của những bạn trẻ như chúng mình. Trong đó, Thái Hoàng Quân là một người như vậy”.

Giấy chứng nhận, bằng khen, giấy khen, kỉ niệm chương... của các tổ chức trao tặng cho Quân (ảnh NVCC).

Được biết, Quân là con út trong một gia đình có 2 anh em, bố mất sớm khi Quân mới 13 tháng tuổi, mẹ là giáo viên cấp 2 đã về hưu. Khi biết con và em trai của mình làm công tác hiến máu nhân đạo..., anh trai và mẹ rất ủng hộ và động viên Quân trong những công việc ấy.

Câu nói tâm đắc nhất mà Quân luôn để trong lòng là “sống là cho, đâu chỉ nhận riêng mình” vì cuộc sống cứ nhận mà không cho thì quá đỗi bất công. Còn sức trẻ, Quân sẽ tiếp tục cống hiến cho những chương trình nhân đạo và số lần hiến máu và các thành phần máu không chỉ dừng lại ở con số 36 mà sẽ cao hơn rất nhiều lần, vì… “còn sức trẻ là còn cống hiến”.