Thủy đậu có thời gian ủ bệnh từ 10 ngày đến nửa tháng, với các triệu chứng như: nổi mụn nước ở khắp đầu mặt, tay chân và cơ thể. Chỉ trong vòng 12-24 giờ, mụn nước sẽ nổi trên toàn thân của bé, trường hợp nặng mụn nước sẽ có màu đục do chứa mủ.

Các dấu hiệu nhận biết mình mắc thủy đậu

Những ngày đầu tiên người bệnh có dấu hiệu sốt. Thường là sốt nhẹ và kéo dài trong một đến vài ngày bởi vậy người bệnh khá chủ quan. Sau vài ngày sốt nhẹ sẽ xuất hiện lên da những vết dát đỏ. Tiếp 1-2 ngày tiếp theo xuất hiện các mụn bóng nước giữa các nến đỏ.

Khi mụn nước lên nhiều, người bệnh sẽ cảm thấy ngứa ngáy, khó chịu, kèm theo là sốt nhẹ, biếng ăn, nôn ói.

Những mụn bóng nước này thường mọc ở thân mình, sau đó lan lên mặt và tay chân. Mụn bóng nước lúc đầu chứa một chất dịch trong, nhưng chỉ sau khoảng 1 ngày dịch đó trở nên đục như mủ. Sau 2-3 ngày nữa, các mụn sẽ đóng vẩy. Các vẩy đó sẽ rụng dần và nếu không có biến chứng gì thì sẽ không để lại sẹo.

Nguyên nhân

Bệnh thủy đậu do một loại vi rút mang tên Varicella Zoster Virus, thường bùng phát dịch vào các mùa trong năm. Bệnh rất dễ lây và thường có các triệu chứng chóng mặt, sốt nhẹ, khắp người nổi mụn.

Thủy đậu là một bệnh rất dễ lây truyền. Khi một người mang vi khuẩn thủy đậu nói, hắt hơi, chảy nước mũi hoặc ho... thì các vi khuẩn đó theo nước bọt, nước mũi bắn ra ngoài lẫn trong bụi. Người khác hít phải bụi đó sẽ lây bệnh ngay.

Cách điều trị:

Để người bệnh nằm trong phòng riêng, thoáng khí, có ánh sáng mặt trời. Khi đã mắc thủy đậu, cần cách ly ít nhất 5 - 7 ngày, dịch thường xảy ra trong gia đình và trường học.

Vệ sinh mũi họng hằng ngày cho bệnh nhân bằng dung dịch nước muối sinh lý 9%. Thay quần áo và tắm rửa hằng ngày. Cho người bệnh bằng nước ấm trong phòng tắm.

Cho ăn các thức ăn mềm, lỏng, dễ tiêu, uống nhiều nước nhất là nước hoa quả. Nếu bệnh nhân ngứa nhiều, khó chịu nên đưa đến khám tại các cơ sở y tế.

Trường hợp bệnh nhân sốt cao, có thể dùng các thuốc hạ sốt giảm đau nhưng theo sự hướng dẫn của thầy thuốc. Dùng dung dịch xanh milan để chấm lên các nốt phỏng nước đã vỡ.

Dùng kháng sinh trong trường hợp nốt rạ bị nhiễm trùng: nốt rạ có mũ, tấy đỏ vùng da xung quanh...

Để nhanh chóng lành, người bệnh tuyệt đối không được gãi hay làm vỡ các nốt thủy đậu.

Giữ cho da luôn khô và sạch đồng thời cũng nên mặc các loại quần áo mềm mại để tránh cọ sát vào da. Những nốt thủy đậu khi bị vỡ không chỉ để lại sẹo xấu mà còn làm lan nhanh mụn sang những vùng da khác.

Cách phòng tránh:

Vào mùa dịch bệnh, phụ huynh cần chú ý tắm rửa, vệ sinh thật kĩ toàn bộ cơ thể của bé bằng xà bông diệt khuẩn. Nhiều người chọn biện pháp cách ly khỏi nguồn bệnh, nhưng hành động này không tối ưu vì thủy đậu ủ bệnh lâu, chưa nổi mụn nước vẫn có thể lây cho người lành. 

Hạn chế tiếp xúc với người đang mắc thủy đậu để tránh lây truyền.

Nên tiêm vắc xin để phòng ngừa.

Tăng cường sức đề kháng bằng việc bổ sung nhiều loại vitamin và khoáng chất cần thiết, ăn nhiều loại trái cây giàu vitamin C.