Thứ Trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long một lần nữa nhấn mạnh khả năng bệnh nguy hiểm MERS-CoV có thể xâm nhập vào Việt Nam, nhất là khi căn bệnh này đang có diễn biến phức tạp ở Hàn Quốc khi mà số ca mắc không ngừng gia tăng, lên đến 35 ca, có 2 trường hợp tử vong, đã xuất hiện trường hợp lây bệnh từ thế hệ thứ 3, thứ 4.

Đặc biệt, TPHCM được xem là khu vực có nguy cơ dịch bệnh tràn vào cao, bởi theo thống kê, có khoảng 2.000 hành khách từ Hàn Quốc nhập cảnh vào thành phố mỗi ngày.

Nhận thấy nguy cơ bệnh MERS-CoV xâm nhập vào Việt Nam và sẽ lây lan nhanh chóng nếu không có biện pháp cách ly bệnh nhân kịp thời, Bộ Y tế chỉ đã có chỉ đạo khẩn cấp các BV chuẩn bị quy trình tiếp nhận, điều trị bệnh nhân trong tường hợp có ca bệnh. Theo đó, 2 BV tuyến cuối là BV Chợ Rẫy và BV Bệnh Nhiệt đới sẽ là nơi tiếp nhận, điều trị cho bệnh nhân MERS-CoV và có nhiệm vụ hướng dẫn, hỗ trợ cho các BV tuyến tỉnh ở Khu vực phía Nam.

PGS.TS. BS Nguyễn Trường Sơn - Giám đốc BV Chợ Rẫy cho biết, BV đã chuẩn bị quy trình tiếp nhận bệnh nhân MERS-CoV từ năm 2014 – thời điểm căn bệnh này đang hoành hành ở Trung Đông. Do đó, BV đã hoàn thiện được quy trình tiếp nhận bệnh nhân với mục tiêu có thể phát hiện và cách ly bệnh nhân ngay từ khoa Khám bệnh, khoa Cấp cứu, tránh để xảy ra trường hợp lây nhiễm chéo trong BV.

Do BV có lượt bệnh nhân đến khám rất đông, khoảng 2.700 lượt bệnh nhân mỗi ngày nên BV Chợ Rẫy có kế hoạch khai thác tiền sử bệnh nhân ngay từ khoa khám bệnh và khoa Cấp cứu. Bệnh nhân có triệu chứng viêm đường hô hấp nghi nhiễm MERS-CoV sẽ được các chuyên Tai mũi họng, khoa Hô Hấp, khoa Bệnh Nhiệt đới để hội chẩn. Bệnh nhân có dấu hiệu nhiễm bệnh MERS-CoV sẽ được cách ly và điều trị ngay tại Khoa Bệnh Nhiệt Đới.

Khoa Bệnh Nhiệt Đới, BV Chợ Rẫy đã bố trí phòng cách ly, giường bệnh để sẵn sàng thu dung bệnh nhân. Đồng thời, trong trường hợp số bệnh nhân vượt quá khả năng tiếp nhận của khoa bệnh Nhiệt đới, các Khoa lâm sàng tại Trại 22 của BV sẽ là nơi tiếp nhận, điều trị cho bệnh nhân.

Theo BS. Nguyễn Trường Sơn, khi mắc bệnh MERS-CoV, bệnh nhân sẽ rơi vào tình trạng suy hô hấp, cần sử dụng máy thở, nhưng vì số bệnh nhân tại BV quá đông, số máy thở có sẵn là 110 chiếc đã được sử dụng, do đó, BV đang chuẩn bị thêm 30 máy thở để sẵn sàng điều trị cho bệnh nhân MERS-CoV.

Từ kinh nghiệm đối phó với dịch bệnh các bệnh truyền nhiễm nguy hiểm như Ebola, Sars, Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới cho biết đã có phương án tiếp nhận điều trị cho bệnh nhân MERS-CoV. Theo quy trình tiếp nhận của BV này thì Khoa Khám bệnh sẽ là nơi tiếp nhận và sàng lọc bước đầu. Bệnh nhân có nghi ngờ nhiễm bệnh sẽ được chuyển đến khoa Nhiễm D – nơi đã bố trí sẵn 50 giường bệnh.

Bên cạnh đó, BV cũng bố trí các phòng cách ly đặc biệt, có hệ thống camera, máy thở… để tiếp nhận bệnh nhân nhiễm bệnh. BV cũng đã có phòng xét nghiệm sinh học cấp 3 để làm các xét nghiệm cần thiết cho các ca nghi ngờ.

Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long nhấn mạnh, vì MERS-CoV là bệnh nguy hiểm và có tốc độ lây lan cực kì nhanh, do đó, các BV phải nâng mức độ giám sát bệnh này cao hơn. Trường hợp bệnh nhân có nghi ngờ là phải làm xét nghiệm ngay và cách ly kịp thời, không để có biểu hiện bệnh mới thực hiện các bước này.

Bên cạnh đó, bệnh MERS-CoV có thể tràn vào bất cứ tỉnh nào, không riêng gì TPHCM. Do đó, 2 BV Chợ Rẫy và BV Bệnh Nhiệt đới phải liên lạc thường xuyên với các bệnh viện tuyến tỉnh ở KV phía Nam để hỗ trợ các BV này trong trường hợp có ca bệnh.

[Clip] Bộ Y tế làm việc với BV Chợ Rẫy và BV Bệnh Nhiệt đới: