Theo đó, ngày 8.10, báo chí phản ánh về trường hợp sản phụ Vì Thị Trà (SN 1982) thôn Thượng Thiên, xã Sơn Kim 2, Hương Sơn, Hà Tĩnh, có thai tháng thứ 8 tử vong tại Bệnh viện đa khoa Hà Tĩnh ngày 5.10.

Ngày 3.10, sản phụ Trà thấy mệt, tức ngực, khó thở, nên được gia đình đưa đến khám tại BV khu vực cửa khẩu Quốc tế Cầu Treo, Hà Tĩnh. Tại đây, sản phụ Trà được khám, siêu âm, kê đơn uống viên sắt và về nhà. Đến 17h30 ngày 3.10, sản phụ Vì Thị Trà vẫn mệt mỏi nhiều, gia đình đưa sản phụ đến khám lại tại Bệnh viện đa khoa cửa khẩu Quốc tế Cầu Treo, sau khi siêu âm xác định là thai nhi đã chết lưu, sản phụ Trà được chuyển đến Bệnh viện da khoa huyện Đức Thọ. Tại đây, bác sĩ cũng kết luận là thai nhi bị lưu và cho sản phụ Trà nhập viện để theo dõi.

Đến 9h30 ngày 4.10, sản phụ Trà được khám lại và truyền oxytocin để kích thích mở tử cung. Đến 13h ngày 5.10, thai lưu được lấy ra. Đến 15h cùng ngày 05.10, sản phụ Vì Thị Trà được chuyển lên Bệnh viện đa khoa Hà Tĩnh cấp cứu trong tình trạng phải thở oxy, qua phòng cấp cứu rồi đưa lên phòng mổ để ngăn ngừa băng huyết. Tại đây, các bác sĩ thông báo là tình trạng của chị Trà rất xấu. Đến 20h ngày 5.10, ca mổ hoàn thành, sản phụ Trà được đưa về khoa Hồi sức tích cực. Tuy nhiên, đến 21h30, sản phụ Vì Thị Trà đã tử vong với một mảnh xương dài 8cm và ngang 2,5cm trong tử cung.

Để có cơ sở báo cáo Lãnh đạo Bộ về trường hợp tử vong sản phụ Vì Thị Trà và thai nhi, Bộ Y tế đề nghị Sở Y tế Hà Tĩnh chỉ đạo các cơ sở y tế liên quan gặp gỡ, chia sẻ động viên và cung cấp thông tin trung thực, chính xác tới gia đình và cơ quan truyền thông. Mặt khác, khẩn trương họp hội đồng chuyên môn đánh giá về quá trình tiếp đón, theo dõi, chăm sóc, xử trí ban đầu của Bệnh viện đa khoa khu vực cửa khẩu Quốc tế Cầu Treo; đồng thời quá trình tiếp nhận, chăm sóc, xử trí tại Bệnh viện đa khoa huyện Đức Thọ và Bệnh viện đa khoa tỉnh Hà Tĩnh đối với trường hợp ca đẻ của sản phụ Vì Thị Trà, dẫn đến việc tử vong sản phụ và thai nhi.

Bộ Y tế cũng chỉ đạo Sở Y tế Hà Tĩnh kiểm tra, giám sát các cơ sở chăm sóc sức khỏe bà mẹ trẻ em tại địa phương, bao gồm cả cơ sở y tế các Bộ, Ngành và cơ sở y tế hành nghề y tế tư nhân.

Trong khi chờ kết luận của Hội đồng chuyên môn, Bộ Y tế đề nghị Sở Y tế gửi báo cáo nhanh về quá trình theo dõi, diễn biến ca đẻ của sản phụ Vì Thị Trà và quy trình chăm sóc, xử trí của Bệnh viện đa khao khu vực cửa khẩu Quốc tế Cầu Treo về Bộ Y tế (Vụ Sức khỏe Bà mẹ Trẻ em) trước 12h00 ngày 13.10.2016, để tổng hợp báo cáo Lãnh đạo Bộ.