Thông tin từ Cục Y tế dự phòng, Bộ Y tế cho hay, mặc dù số trường hợp mắc sốt xuất huyết trên cả nước đã giảm 20% so với cùng kỳ 2016 nhưng thời điểm này, số mắc sốt xuất huyết đã gia tăng tại nhiều tỉnh thành như Đà Nẵng, Quảng Nam, Quảng Ngãi, Bình Thuận, Thừa Thiên - Huế, Bà Rịa - Vũng Tàu, Bình Dương, Bạc Liêu, Cà Mau, Đăk Lăk…. Bên cạnh đó vẫn rải rác ghi nhận ca mắc zika mới tại các tỉnh phía nam.  

Qua công văn, Bộ Y tế đề nghị các địa phương nhanh chóng triển khai thu gom và loại các vật dụng phế thải có thể chứa nước như lốp xe, đồ hộp, đậy kín dụng cụ chứa nước, tổ chức diệt loăng quăng, diệt muỗi để chủ động phòng bệnh.

Theo đánh giá của Bộ Y tế, hiện đang bắt đầu vào mùa mưa, điều kiện thuận lợi cho muỗi truyền bệnh sốt xuất huyết và Zika phát triển. Hơn thế, năm nay có nhiều hiện tượng thời tiết lạ như mưa trái mùa ở một số địa phương phía nam, sốt xuất huyết gia tăng sớm trước mùa dịch thông thường ở phía bắc và nguy cơ dịch gia tăng trong 2017.

Bộ Y tế cũng yêu cầu các bệnh viện sớm triển khai hướng dẫn phát hiện và điều trị bệnh nhân sốt xuất huyết, đồng thời hướng dẫn người dân khi có các dấu hiệu bệnh phải đến bệnh viện để được khám và tư vấn điều trị kịp thời, không tự ý điều trị bệnh tại nhà.