Mặc dù số lượng bệnh nhân đến khám tại các bệnh viện rất đông vì có những biểu hiện của sốt xuất huyết nhưng số lượng bệnh nhân phải nhập viện không phải là nhiều. Con số hàng nghìn lượt khám một ngày tại BV Nhiệt đới trung ương mấy ngày gần đây là số bệnh nhân đến khám, thực tế số bệnh nhân nằm viện chỉ có 10%. Tại cuộc họp chiều tối 10.8, Bộ trưởng Tiến chất vấn bệnh viện: "Để bệnh nhân nằm cả phòng họp, nằm cả hành lang là như thế nào? Bệnh nhân mệt, bác sĩ phải rải ra, rồi không theo dõi được chuyển giai đoạn nặng, gây hoang mang trong dư luận".

Theo Bộ trưởng Bộ Y tế, hiện nay sốt xuất huyết tại Việt Nam so với quốc tế chưa phải là cao như Malaysia, Philippines, nhất là Sri Lanka nhưng Hà Nội lại có số mắc cao nhất miền Bắc, là thủ đô, phải tập trung vào Hà Nội. Số bệnh nhân nằm BV Nhiệt đới điều trị là 224, cơ sở 2 là 18. BV Xanh Pôn 117, BV Thanh Nhàn 554, BV Đống Đa 204, BV Hà Động 192, BV Đức Giang 83…  Số bệnh nhân nội trú này là quá lớn so với số mắc.

"Tại sao lại để dân nhập viện ùn ùn như vậy? Mặc dù bệnh nhân sốt xuất huyết chỉ cần uống nhiều nước, ăn thức ăn lỏng, giải nhiệt bằng thuốc thông thường, bằng quạt mát và dùng khăn ấm. Đa số không cần điều trị là tự khỏi, uống nước orezon nhiều là được" - Bộ trưởng nói. 

Trả lời Bộ trưởng, PGĐ Bệnh viện Xanh Pôn Nguyễn Văn Thường lý giải: "Hiện có hơn 117 bệnh nhân đang nằm viện điều trị. Bệnh nhân vào viện đông là do nhiều bệnh nhân gây áp lực với bệnh viện để được vào nằm viện, đột nhiên 1 ngày có thêm 100 bệnh nhân. Lượng bệnh nhân nhập viện đông là do như vậy. Nằm ghép họ vẫn chấp nhận để được nhập viện". Còn

TS Nguyễn Văn Kính - Giám đốc BV Nhiệt đới TƯ cho biết, y bác sĩ đã tư vấn cho nhiều bệnh nhân là họ không cần nhập viện, chỉ cần đến các cơ sở y tế tuyến dưới hoặc tư nhân truyền dịch nhưng họ không đồng ý, nhất quyết đòi nhập viện tuyến trên. 

Về vấn đề này, Bộ trưởng Kim Tiến cho rằng: "Nếu bị bệnh rồi thì người dân cần đến cơ sở gần nhất để theo hướng dẫn của bác sĩ. Phải cần thiết lắm mới nhập viện, chỉ nhập viện theo yêu cầu của bác sĩ. 7 trường hợp tử vong do sốt xuất huyết trên nền bệnh khác nữa. Phải hạ hỏa sốt xuất huyết ở Hà Nội ngay. Hà Nội mới có 135 đội phun thì phải huy động thêm, tất cả đều về đó để cho máy móc, tập huấn cách pha, hướng dẫn kỹ thuật phun thật kỹ. Phải lập chiến dịch phun, giai đoạn này phải hạ hỏa, không còn cách nào khác". 

"Hà Nội cần huy động toàn bộ đi phun các điểm chợ, trường học, bệnh viện. Bệnh viện là ổ truyền nhiễm. Các bệnh viện chưa phun phải phun 3 lần 1 tháng. Toàn bộ các trạm y tế, bệnh viện phải phun, phòng khám, trường học, chợ, nhà lán, công trường. Đề nghị Hà Nội phải đổ quân vào đó để phun. Nếu cứ để người dân ùn ùn vào viện là sẽ chết vì lây nhiễm. Chúng ta phải rút kinh nghiệm từ bài học dịch sởi mấy năm trước"-  Bộ trưởng Tiến nhấn mạnh.