Bộ trưởng Nguyễn Thị Kim Tiến chia sẻ sâu sắc với các gia đình có thân nhân tử vong và mong muốn các gia đình nguôi ngoai nỗi đau. Bộ trưởng cũng cho biết đã chỉ đạo ngành y tế Hòa Bình phối hợp cùng các chuyên gia đầu ngành thành lập hội đồng chuyên môn tìm nguyên nhân của sự cố đáng tiếc này.

Vừa thấy Bộ trưởng đến nhà, bà Nguyễn Thị Thu, mẹ nạn nhân Đinh Thị Thu Hằng (37 tuổi) òa khóc. Bà Thu cho biết con mình mất sớm, đứa cháu ngoại 14 tuổi giờ bơ vơ không còn mẹ. Chị Hằng đã chạy thận 14 năm. Khi vừa sinh con, chị Hằng có dấu hiệu suy thận. Rồi vợ chồng chia tay, mẹ con chị được ông bà ngoại cưu mang. Cứ cách 1 ngày, chị lại đến viện chạy thận, về vẫn ăn uống sinh hoạt bình thường, giúp mẹ bán vé số và tíu tít chơi, dạy con gái học hành.

Còn người nhà của nạn nhân Nguyễn Thị Minh (65 tuổi) cho biết, bệnh nhân Minh đã chạy thận 6-7 năm. Năm ngoái chồng vừa mất còn chưa giỗ đầu.

Tại nhà nạn nhân Lê Thị Chung( 61 tuổi), chia sẻ với Bộ trưởng, người nhà bệnh nhân cho biết, bà Chung đã chạy thận nhiều năm, tuy nhiên trước ngày vào viện chạy thận vừa rồi vẫn khỏe. Gia đình rất đau buồn trước sự mất mát đột ngột này và cũng mong cơ quan chức năng sớm tìm ra nguyên nhân sự việc.

Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến yêu cầu BV có khu vực cách ly riêng để đảm bảo vô trùng tuyệt đối cho bệnh nhân Nguyễn Thị Bích Nguyên (Ảnh: TB)

Ngay sau đó, Bộ trưởng Nguyễn Thị Kim Tiến đã đến thăm bà Nguyễn Thị Bích Nguyên (SN 1972), nữ bệnh nhân nặng cuối cùng hiện đang nằm điều trị tại Khoa Hồi sức cấp cứu . Báo cáo với Bộ trưởng, BS Phạm Cơ Thạch - Bệnh viện Bạch Mai cho biết, sức khỏe của nữ bệnh nhân này đang có dấu hiệu tốt lên, hệ thống ecmo của BV Bạch Mai đã được mang lên cùng với các trang thiết bị y tế chuyên dụng khác để làm sao phục vụ tốt nhất công tác điều trị cho bệnh nhân. Bộ trưởng Nguyễn Thị Kim Tiến đã yêu cầu cần có khu vực cách ly riêng để đảm bảo vô trùng tuyệt đối cho bệnh nhân.

Bộ trưởng Nguyễn Thị Kim Tiến cho biết, hiện ngành y tế đã huy động các chuyên gia đầu ngành cùng hệ thống trang thiết bị hiện đại, thuốc… để quyết tâm điều trị tốt nhất cho bệnh nhân. Mong gia đình bệnh nhân yên tâm, tin tưởng vào các bác sĩ.

Trong buổi làm việc với UBND tỉnh và ngành y tế Hòa Bình, Bộ trưởng Nguyễn Thị Kim Tiến cho rằng, đây là nỗi đau quá lớn. Tuy nhiên, chúng ta cần nhìn thẳng vào sự thật để phối hợp cùng các cơ quan chuyên môn sớm tìm ra nguyên nhân sự cố.