Hội nghị có sự tham dự của tất cả các chuyên gia về phẫu thuật nội soi cắt gan trên thế giới, đến từ các nước Châu Âu, Mỹ, Úc, Á… 37 bài báo cáo và 17 video phẫu thuật được tuyển chọn từ 300 bài đăng ký tham dự khắp nơi trên thế giới để xếp hạng và trao giải.

Bệnh viện Đại học Y dược TPHCM cho biết, với phương pháp điều trị đa mô thức, mỗi năm, bệnh viện tiếp nhận khoảng 1.000 trường hợp ung thư gan mới, phẫu thuật chiếm khoảng 20%, hủy khối u bằng sóng điện cao tần (RFA) chiếm 20%, bơm hóa chất và làm thuyên tắc mạch máu nuôi khối u - TACE chiếm 40%...

Bệnh viện cũng đã áp dụng các phương pháp hiện đại như thủ thuật thuyên tắc tĩnh mạch cửa và kỹ thuật đo độ thanh lọc ICG của gan được xem là những phương pháp đột phá của thế giới. Đặc biệt là cắt bỏ một phần gan với sự tính toán thể tích gan còn lại.

Theo TS BS. Trần Công Duy Long - Phó trưởng khoa Gan Mật Tụy, Bệnh viện Đại học Y dược TPHCM, cắt bỏ một phần gan mang khối u là một trong những biện pháp điều trị triệt để nhất, đem lại tiên lượng sống tốt nhất cho người bệnh. Mặc dù gan có khả năng tân sinh phì đại bù trừ, nhưng việc cắt bỏ một phần gan ở người bệnh bị viêm xơ gan là vấn đề khá gay go, luôn được các phẫu thuật viên cân nhắc kĩ càng trước khi phẫu thuật.

Để giải quyết vấn đề này, các chuyên gia phải tính toán, xác định phần gan còn lại bao nhiêu là đủ, đảm bảo việc cắt hết các tế bào ung thư nhưng vẫn đảm bảo an toàn chất lượng sống cho người bệnh. Trường hợp không đảm bảo an toàn khi cần cắt một phần gan mang u, hoặc gan không đủ lớn, thì thủ thuật thuyên tắc tĩnh mạch cửa được xem là giải pháp tối ưu, giúp gan tăng sinh, từ đó, người bệnh có cơ hội phẫu thuật, nâng cao hiệu quả điều trị ung thư cũng như đảm bảo sự an toàn.

Bên cạnh hai phương pháp trên, đơn vị phẫu thuật nội soi của bệnh viện đã và đang phát triển kỹ thuật đo độ thanh lọc ICG của gan. Đây là một trong những kỹ thuật đánh giá chức năng gan chính xác nhất và được thực hiện lần đầu tiên tại Việt Nam. Các bác sĩ có thể xác định được trường hợp người bệnh nào có thể cắt gan, mức độ cắt gan cho phép thực hiện. Từ đó, tính an toàn của người bệnh khi phẫu thuật điều trị ung thư gan được nâng lên tối đa.

TS. BS Trần Công Duy Long cho biết, phẫu thuật nội soi cắt gan được xem là phương pháp điều trị triệt để, ít xâm lấn, giúp người bệnh ít đau, giảm biến chứng, phục hồi nhanh với sẹo mổ thẩm mỹ. Trong số các người bệnh phẫu thuật cắt gan, có từ 1/3 đến 1/4 số lượng được thực hiện bằng phẫu thuật nội soi. Thay vì đường mổ dài dưới xương sườn, người bệnh chỉ phải chịu vết mổ nhỏ từ 4mm- 1 cm, thời gian nằm viện chỉ từ 4 – 6 ngày. Hơn 300 ca phẫu thuật nội soi cắt gan đã được thực hiện tại Bệnh viện Đại học Y dược.

Tại Việt Nam, ung thư gan là một loại bệnh ác tính thường gặp nhất. Đa số, nguyên nhân dẫn đến ung thư gan là do viêm gan, xơ gan và một số bệnh lý khác. Ung thư gan là một loại bệnh tiến triển thầm lặng, khó nhận biết sớm, do đó, người bệnh thường tìm đến bác sĩ khi thời gian đã trễ, tổng trạng kém, dẫn đến việc tiên lượng xấu, điều trị khó khăn.