Theo tổ chức Y tế Thế giới (WHO), ung thư là nguyên nhân gây tử vong thứ 2 chỉ sau các bệnh tim mạch. Hàng năm thế giới có trên 6 triệu người mắc bệnh và khoảng 5 triệu người chết vì ung thư. Tại Việt Nam, mặc dù chưa có con số thống kê tổng thể, nhưng các chuyên gia ước tính mỗi năm phát hiện khoảng 150.000 ca ung thư mới mắc và có 75.000 ca ung thư tử vong. Để đạt được hiệu quả tốt nhất trong việc điều trị và theo dõi tiên lượng bệnh nhân ung thư, bác sĩ lâm sàng rất cần có chẩn đoán chính xác về đặc điểm bệnh học của từng bệnh nhân ung thư.

Phương pháp xét nghiệm Hematoxylin và Eosin (H&E) theo nguyên tắc nhúng tiêu bản hiện nay có nhiều nhược điểm như: khả năng nhiễm chéo hóa chất, nhiễm chéo mẫu mô, chất lượng không ổn định, sử dụng hóa chất độc hại cho kỹ thuật viên thực hiện. Việc tự động hóa các xét nghiệm Giải phẫu bệnh, đặc biệt là các xét nghiệm thường quy như nhuộm H&E sẽ khắc phục các hạn chế và sai sót của phương pháp thủ công, nâng cao chất lượng chẩn đoán và điều trị kịp thời cho bệnh nhân.

Hệ thống máy xét nghiệm tự động VENTANA HE 600 là hệ thống máy nhuộm H&E duy nhất thực hiện xét nghiệm H&E trên từng tiêu bản độc lập với hóa chất pha sẵn, giúp đảm bảo tiêu bản được nhuộm với chất lượng cao và luôn ổn định.

Xét nghiệm nền tảng phục vụ cho chẩn đoán mô bệnh học và định hướng chỉ định xét nghiệm chuyên sâu, nhuộm đặc biệt chẩn đoán sinh thiết sau ghép thận, ghép gan, chẩn đoán và tiên lượng điều trị ung bướu. Đây là hệ thống máy hiện đại nhất tại Việt Nam cũng như khu vực Đông Nam Á.

Bên cạnh đó, khoa Giải phẫu bệnh cũng đưa vào lắp đặt và sử dụng máy xét nghiệm Cobas Z480 xác định gene đột biến EGFR, KRAS, BRAF và BenchMark XT xác định khuếch đại gene Her2/neu. Cùng ngày, Khoa Giải phẫu bệnh- BV HN Việt Đức cũng vinh dự đón nhận Huân chương Lao động hạng Nhì.

Tại buổi lễ khai trương hệ thống này, GS.TS Trần Bình Giang - Giám đốc Bệnh viện Việt Đức cho rằng: “trải qua nhiều khó khăn, chuyên ngành giải phẫu bệnh của BV đã phát triển hơn trước rất nhiều. Đồng thời, đã đóng góp được rất nhiều cho quá trình phát triển của BV, đặc biệt là trong công tác khám chữa bệnh cho người bệnh. Hệ thống xét nghiệm tự động được đưa vào sử dụng là một bước phát triển mới, sẽ cải tiến được rất nhiều kỹ thuật hiện nay. Tương lai, khoa cần phát triển nhiều kỹ thuật hiện đại hơn nữa, như có thể sử dụng hệ thống kết nối kết quả xét nghiệm tự động từ xa, kết nối được với nhiều bệnh viện, giúp được nhiều hơn nữa cho công tác khám chữa bệnh cho nhân dân”.