SXH Dengue (SXHD) là một bệnh truyền nhiễm do virus Dengue gây ra. Bệnh diễn biến nhanh và nặng, có thể thành dịch. Bệnh có thể lây từ người sang người qua muỗi vằn. Bệnh sốt xuất huyết Dengue khởi phát là sốt cao đột ngột, liên tục; kèm theo các triệu chứng mệt mỏi, đau đầu, đau sau hốc mắt, đau cơ, đau khớp, chán ăn buồn nôn, đầy bụng và khó tiêu. Những triệu chứng này dễ bị nhầm lẫn với bệnh cảm cúm thông thường hay bệnh sốt phát ban nên dễ bị bỏ qua.

Điều dưỡng Trần Thị Ngọc, Khoa Truyền nhiễm (BV Nhi Trung ương) bày cách phân biệt bệnh: “Trẻ sốt cao đột ngột, liên tục ≥ 38,5 độ C, toàn thân mệt mỏi, đau đầu, đau cơ, đau các khớp, chán ăn, buồn nôn, đầy bụng khó tiêu. Kèm theo đó là xuất huyêt dưới da dạng chấm, nốt, xuất huyết niêm mạc như chảy máu cam, chảy máu chân răng hay hành kinh sớm hơn và kéo dài… phải nghĩ ngay đó là biểu hiện của bệnh SXH”.

Tuy nhiên, không nhất thiết phải vào viện điều trị ngay lập tức. Theo điều dưỡng Trần Thị Ngọc, tất cả trẻ bị sốt cao từ ngày thứ 2 trở đi và ở trong khu vực có người bị SXHD phải được đưa đến cơ sở y tế gần nhất để được khám và theo dõi. Khi trẻ sốt ≥ 38,5 độ C người lớn cho trẻ uống thuốc hạ sốt Paracetamol với liều 10 – 15 mg/ kg cân nặng, nhắc lại liều từ 4 -6 giờ/ lần nếu trẻ có sốt lại. Ngoài ra, nên kết hợp với chườm ấm để tránh biến chứng sốt cao gây co giật. Một lưu ý, tuyệt đối không dùng Ibuprofen để hạ sốt cho trẻ vì thuốc này khiến tình trạng chảy máu trầm trọng lên, có thể gây xuất huyết dạ dày dữ dội, nguy hiểm đến tính mạng.

Một lưu ý đó là khi trẻ mắc SXH, đừng nghĩ bỏ các bữa ăn của trẻ. Người lớn hãy cho trẻ uống nhiều nước Oresol, nước lọc, nước cam, nước dừa… Ăn thức ăn mềm, cân đối về dinh dưỡng, thức ăn giàu vitamin: rau, nước quả ép. Dù trẻ có đòi người lớn cũng không cho trẻ uống các loại nước có ga, nước có màu đỏ hoặc màu nâu. Ngoài ra, nên cho trẻ tránh thức ăn cay, thức ăn có màu đỏ hoặc màu nâu, thức ăn quá nóng hay quá lạnh.

Hiện chưa có thuốc và vaccine phòng SXH, biện pháp hữu hiệu nhất hiện nay được ngành y tế đưa ra để phòng, tránh SXH là người dân nên ngủ có màn, tránh muỗi đốt, không cho trẻ chơi ở những chỗ tối, ẩm ướt, cho trẻ mặc quần áo dài tay, dùng kem, dầu chống muỗi. Để cắt nguồn gây bệnh nên diệt loăng quăng bọ gậy, đậy kín các dụng cụ chứa nước để muỗi không vào đẻ trứng, thu dọn các đồ vật có đọng nước quanh nhà như vỏ đồ hộp, chai lọ …