Tại buổi tổng kết hoạt động của ngành y tế 2015 và kế hoạch năm 2016 diễn ra tại TPHCM vào ngày 19.2, TS.BS Tăng Chí Thượng cho biết một thông tin mà theo ông là “dấu hiệu lạc quan” liên quan đến giảm tải bệnh viện. Đó là tỷ lệ người dân đến khám chữa bệnh tại các bệnh viện tuyến quận huyện của TPHCM đã gia tăng. 

Kết quả thống kê của Sở Y tế, năm 2015, số lượng người dân đến khám tại các bệnh viện quận huyện tăng 2% so với năm trước. Và số bệnh nhân điều trị nội trú tăng 3%. Trong khi đó, tại các bệnh viện đa khoa và chuyên khoa của thành phố, số bệnh nhân đến khám chữa bệnh đã giảm với một tỷ lệ tương tứng 2% và 3%. 

Bác sĩ Thượng cho rằng đây là “một tín hiệu lạc quan và không phải ngẫu nhiên mà có”. Theo ông, đó là kết quả của ngành y tế thành phố trong nhiều năm qua, sự cố gắng nỗ lực giảm tải cho bệnh viện tuyến trên bằng nhiều hình thức như: mở phòng khám vệ tinh tại các bệnh viện tuyến quận huyện; xây dựng các khoa vệ tinh của bệnh viện chuyên khoa thành phố tại các bệnh viện tuyến quận huyện; luân chuyển bác sĩ. Các bác sĩ bệnh viện tuyến trên của thành phố phải xuống công tác ở bệnh viện tuyến quận huyện để phục vụ người bệnh. Đây cũng là những giải pháp mà Sở Y tế sẽ đẩy mạnh trong năm thời gian tới. 

Một thông tin được khá nhiều người dân quan tâm, đó là trong năm 2016, theo lộ trình của Bộ Y tế, bắt đầu từ ngày 1.3, giá dịch vụ y tế sẽ tăng 30% và đến tháng 7 sẽ tăng 50%. Từ góc nhìn của nhà quản lý, bác sĩ Thượng cho rằng, tăng giá dịch vụ y tế cùng với việc tính đúng tính đủ chi phí điều trị sẽ khuyến khích người dân tham gia BHYT. Nếu tham gia BHYT thì dù tăng viện phí như thế nào thì người dân cũng không bị ảnh hưởng. Người không có BHYT sẽ chịu một gánh nặng lớn. Còn về phía bệnh viện, ngoài nỗ lực giảm tải, các bệnh viện sẽ phải áp lực rất nhiều về việc nâng cao chất lượng khám chữa bệnh.

Cùng với lộ trình tăng viện phí, người tham gia Bảo hiểm y tế (BHYT) sẽ phải được nhiều quyền lợi hơn. Theo đó, bắt đầu từ ngày 1.1.2016, quy định thông tuyến khám chữa bệnh BHYT đã chính thức được áp dụng. Người dân tham gia BHYT có quyền đi khám chữa bệnh ở các cơ sở y tế tuyến huyện trong cùng địa bàn tỉnh, thành phố, không bị giới hạn bởi nơi đăng ký ban đầu mà vẫn được thanh toán theo đúng mức hưởng theo quy định. 

Việc người bệnh được lựa chọn nơi khám chữa bệnh ban đầu sẽ trở thành một áp lực với phía bệnh viện. Nếu không nỗ lực nâng cao chất lượng khám chữa bệnh, bệnh nhân sẽ không đến nữa, hậu quả là không có nguồn thu, không có kinh phí hoạt động: “Nếu hiểu không sâu, nhiều người cho rằng, việc tăng viện phí sẽ khiến bệnh viện tăng được một nguồn thu lớn. Thực chất, các bệnh viện hiện đang rất lo. 

Tăng viện phí đồng nghĩa với việc bệnh viện sẽ không được rót nguồn ngân sách từ nhà nước để hoạt động nữa mà phải trông chờ vào nguồn thu từ hoạt động khám chữa bệnh. Hiện nay, những người đứng đầu cơ sở khám chữa bệnh đã phải bắt tay ngay vào việc phát triển một cách bền vững trên kiềng 3 chân: Một là phát triển kỹ thuật. Hai là không ngừng nâng cao chất lượng khám chữa bệnh, đáp ứng sự hài lòng người người bệnh, xem người bệnh là trung tâm. Và cuối cùng là thực thi đúng các quy định của pháp luật” -BS Thượng phân tích. 

Bên cạnh vấn đề liên quan đến hoạt động khám chữa bệnh, theo Sở Y tế, trong năm 2015, vấn đề an toàn vệ sinh thực phẩm được khá nhiều người dân quan tâm. Điều người dân tha thiết nhất là an toàn vệ sinh thực phẩm được kiểm soát.
Theo báo cáo của Sở y tế TPHCM, trong năm 2015, có 6 vụ ngộ độc thực phẩm diễn ra với 268 người mắc. 

 

Vì thế, để hạn chế, trong năm 2016, Sở y tế TPHCM cho biết sẽ đẩy mạnh các hoạt động truyền thông, giáo dục sức khỏe về an toàn vệ sinh thực phẩm, tập trung trên nhóm đối tượng sản xuất nông sản thực phẩm, cơ sở sản xuất, kinh doanh hóa chất, phụ gia thực phẩm; tăng cường lấy mẫu giám sát, truy xuất nguồn gốc thực phẩm không an toàn; thanh kiểm tra an toàn vệ sinh thực phẩm tập trung vào nhóm có nguy cơ cao, sản phẩm được phát hiện qua lấy mẫu giám sát, cơ sở hoạt động không phép, cơ sở có khiếu nại, phản ánh về chất lượng sản phẩm… 

Người dân TPHCM đi khám chữa bệnh theo BHYT 

Tin bài liên quan