Ngày 27.1, Cục Y tế dự phòng- Bộ Y tế tổ chức họp báo về công tác phòng chống dịch bệnh trong dịp lễ hội và Tết Nguyên Đán năm 2016 đã đề cập đến những thông tin về loại vi rút này. 

Cục Y tế Dự phòng Bộ Y tế mới đưa cảnh báo về vi-rút Zika - được cho là nguyên nhân gây nên chứng não nhỏ ở một số trường hợp trẻ sơ sinh. Thông tin được đưa ra sau khi Bộ Y tế Brazil thông báo nước này ghi nhận 2.782 trường hợp nghi ngờ mắc chứng não nhỏ. Trong đó, có một số trường hợp xét nghiệm dương tính với vi-rút Zika. Hiện Tổ chức Y tế Thế giới phối hợp với Bộ Y tế Brazil điều tra và đánh giá mối liên quan giữa vi-rút này và chứng não nhỏ.

Các chuyên gia Cục Y tế Dự phòng cho biết bệnh do vi-rút Zika được phát hiện từ năm 1947, mới đây mới bùng phát lại. Sở dĩ nói vi-rút này có thể về Việt Nam bởi bệnh này do muỗi Aedes truyền vi-rút Zika. Đây là loại muỗi gây nên sốt xuất huyết đang lưu hành tại nước ta hiện nay với con số mắc tới vài chục ngàn người, nên nguy cơ vi-rút Zika xâm nhập vào Việt Nam là hoàn toàn có thể. Hơn nữa, vi-rút Zika hiện được ghi nhận một số trường hợp mắc bệnh ở Thái Lan. Đây là nước láng giềng cộng thêm sự giao lưu du lịch, lao động nên có thể mang theo vi-rút này trở về. Tuy nhiên,Cục Y tế dự phòng cũng cho hay, vi-rút Zika mới bước đầu được ghi nhận ở Thái Lan song chưa bùng phát mạnh mẽ. Do đó, Bộ Y tế Việt Nam đang phối hợp chặt chẽ với WHO theo dõi sát diễn biến và các nguy cơ của bệnh cũng như tăng cường các biện pháp giám sát, phòng chống dịch bệnh ở nước ta.

Hiện nay, còn có một số bằng chứng có thể gợi ý vi-rút lây truyền qua đường máu, từ mẹ sang con khi sinh và qua đường tình dục, tuy nhiên sự ghi nhận là rất hiếm. Cơ bản vẫn là qua muỗi. Diệt muỗi là biện pháp đang được khuyến cáo để phòng chống vi-rút Zika về Việt Nam.

Tại cuộc họp báo, ông Trương Đình Bắc- Phó Cục trưởng Cục Y tế dự phòng cho biết:"Người bệnh do vi-rút Zika thường có biểu hiện sốt, nổi mẩn và một số triệu chứng khác như đau cơ, nhức đầu, đau mắt. Những triệu chứng này cũng tương tự như sốt xuất huyết. Thời gian ủ bệnh 3-12 ngày. Điều này gây nhầm lẫn cho nhiều người. Tuy nhiên chỉ có xét nghiệm mới biết chính xác đó là bệnh do vi-rút Zika hay sốt xuất huyết thông thường". 

Phó Cục trưởng cũng thông tin rằng hiện nay, tại Việt Nam chưa ghi nhận trường hợp nào mắc bệnh nhiễm vi rút Zi-ka. Tuy nhiên không thể chủ quan vì nguy cơ bệnh này xâm nhập vào Việt Nam rất cao.