- Khi làm vệ sinh, cháu có lộn hết bao quy đầu ra để rửa ráy không, cháu có bôi xà bông không?

 

 

- Cháu cũng có lộn ra, khi thì tiện thể xoa sữa tắm khi thì xát xà bông nhưng tắm xong một vài tiếng có cảm giác vẫn bị ẩm và ngứa. Bác sĩ có thể xem giúp cháu.

(Sau một hồi thăm khám và lấy bệnh phẩm xét nghiệm).

- Cháu đang bị viêm quy đầu - bao quy đầu do nấm và bội nhiễm tạp khuẩn. Viêm nhiễm nhẹ thôi, điều trị hai tuần bôi thuốc kết hợp uống thuốc sẽ khỏi, nhưng nguyên nhân dẫn đến nấm và viêm cần chữa triệt để tránh bị đi bị lại phiền toái cho sinh hoạt thường ngày. Cháu bị thế là do dài bao quy đầu tương đối.

- Cháu chỉ mới nghe bệnh hẹp bao quy đầu phải làm tiểu phẫu thuật chứ chưa biết về dài bao quy đầu. Dài mà cũng thành bệnh ạ.

- Trước đây, người ta chỉ chú ý hẹp bao quy đầu vì nguy cơ chít hẹp thắt nghẽn, nguy cơ viêm dính mạn tính lâu ngày có thể bị ung thư dương vật. Theo đà phát triển của chuyên khoa nam học, những khiếm khuyết của bao quy đầu được nghiên cứu để khắc phục, nâng cao chất lượng đời sống tình dục và sức khỏe của cơ quan tiết niệu - sinh sản. 

Bao quy đầu ở người trưởng thành sau tuổi dậy thì phải lộn được dễ dàng, không bị hẹp, bị thắt nghẽn, mà còn phải có độ dài vừa phải. Trong suốt cuộc đời một trang nam nhi, độ dài, khả năng chun giãn của bao quy đầu thay đổi theo năm tháng và phụ thuộc vào sức khỏe chung toàn thân. Bị thay đổi dẫn đến trục trặc sẽ cần khắc phục sửa chữa làm cho chức năng của nó tốt hơn và cả đẹp hơn về mặt thẩm mỹ.

- Cháu không nghĩ lại nhiều chuyện như vậy, chỉ cần khỏe mạnh, sạch sẽ vệ sinh là tốt rồi.

- Cháu quên là từ xưa các cụ đã gọi là “của quý” à. Nhưng hiện tại có một nghịch lý càng có đời sống tình dục cởi mở, tự do thì vấn đề sức khỏe sinh dục và sinh sản càng có nhiều chuyện. Đời sống đô thị, lối sống hiện đại sinh ra nhiều cái bất lợi cho sức khỏe chung và sức khỏe sinh dục. 

Một trong những nguyên nhân gây dài bao quy đầu là do tăng cân, thừa mỡ béo bụng. Với nam giới khi trưởng thành ở tuổi 30 - 40 là tuổi thịnh vượng nhất về công danh thành đạt, kinh tế khá giả nhưng thói quen ăn uống, tập luyện, giữ gìn sức khỏe bị coi thường dẫn đến nhiều ông bụng phệ bụng bia. Ngoài cái mệt nhọc của thừa cân, hiện tượng béo bụng kéo theo tăng sinh mỡ vùng bụng dưới (vùng xương mu) gây một tác hại là lún dương vật và dài bao quy đầu tương đối. 

Gọi là dài tương đối vì lúc chưa béo bụng thừa mỡ, bao quy đầu hoàn toàn phù hợp với kích cỡ dương vật; khi bị lún, gốc dương vật vốn bám vào xương mu bị vùi trong mô mỡ ngày càng dày lên nên thân dương vật bị tụt vào trong mỡ, còn da - niêm mạc bao quy đầu bị rút lõi bên trong thành dài ra so với dương vật. 

Hiện tượng “lún” và “dài” này ngày càng hay gặp suốt từ trẻ nhỏ béo phì dinh dưỡng cho đến người lớn tuổi béo phì do thay đổi nội tiết tố không chừa một lứa tuổi nào. Ở tuổi 20 - 40 cường thịnh mạnh mẽ nhất trong đời sống tình dục, lún và dài đang thực sự đe dọa các quý ông quý cậu cả về chức năng tình dục và vệ sinh vùng kín.

 

 

- Cháu chỉ thấy dài thì vướng víu khó giữ vệ sinh.

- Khi chỗ ấy có một đống da thừa ra chun lại thành nhiều nếp, bao quy đầu luôn trùm kín quy đầu - rãnh quy đầu khiến nước tiểu, các dịch tiết của da, các tác nhân bên ngoài bị ủ kín lại tạo cơ hội cho vi khuẩn vi nấm sinh sôi, lên men gây mùi hôi, ẩm ướt viêm đỏ..., kèm theo hiện tượng kiềm hóa do xà bông sữa tắm là môi trường thuận lợi cho vi nấm. Tại một môi trường dễ viêm như vậy, hoạt động sinh dục bị cản trở không đạt được cảm giác thăng hoa và lại bồi thêm khả năng lây nhiễm qua lại giữa đôi bạn tình.

Vậy, để ngăn chặn tình trạng viêm nhiễm hay bị đi bị lại của người bệnh, các cơ sở chuyên khoa nam học đã chỉ định tiểu phẫu cắt bao quy đầu dài trước khi bị viêm hay sau khi đã điều trị viêm nhiễm ổn định.