Ngày 29.5, các bác sĩ Bệnh viện Nhi Trung ương đã phẫu thuật thành công cứu sống bệnh nhi này. BS Nguyễn Văn Linh - chuyên khoa ngoại lồng ngực, Phó giám đốc Trung tâm phẫu thuật nội soi, Bệnh viện Nhi Trung ương, người trực tiếp mổ cho bệnh nhi - cho biết, trường hợp của bé B là ca bệnh hiếm gặp, vì kích thước khối u trung thất quá lớn, chèn ép toàn bộ phổi phải và bắt đầu xâm lấn sang phổi trái gây suy hô hấp nặng, dẫn tới phải thở máy. Trước khi có chẩn đoán khối u, bệnh nhi bị ho kéo dài, khó thở trong gần 1 tháng. Bệnh nhi nhập viện trong tình trạng sốt cao, suy hô hấp nặng, tiên lượng xấu. 

Sau khi chẩn đoán, các bác sĩ đã nhanh chóng tiến hành chụp cắt lớp lồng ngực và sinh thiết khối u bằng kim. Kết quả cho thấy đó là khối u mỡ nhưng nằm ở vị trí nguy hiểm chiếm toàn bộ lồng ngực bên phải. Trước khi mổ các bác sĩ hội chẩn vẫn tiên lượng rất dè dặt và đặt giả thuyết về các loại u ác tính.

BS Nguyễn Văn Linh chia sẻ thêm, trong quá trình hội chẩn, chúng tôi nhận thấy lá phổi bị khối u chèn ép còn nhìn thấy không đáng kể trên phim CT, khối u tương đối tròn và nằm gọn trong vỏ bọc, chưa xâm lấn vào mạch máu lớn nên khả năng cao sẽ cứu được cháu B.

Quá trình phẫu thuật cũng gặp rất nhiều khó khăn bởi khối u to chiếm hết 1 bên lồng ngực. Bệnh nhi còn quá nhỏ, không thao tác thuận lợi được, một sai sót nhỏ làm tổn thương mạch máu có thể gây nguy hiểm đến tính mạng bệnh nhân. “Nguy hiểm hơn, trong khi mổ, chỉ cần ống nội khí quản bị xê dịch, hoặc ống nội khí quản sập xuống, chèn ép đường thở dẫn tới bệnh nhân tử vong. Chúng tôi đã tính toán kỹ càng, chi tiết, sao cho ca mổ thành công nhất có thể. Tuy nhiên, ê kíp mổ vẫn rất căng thẳng trước ca này. Đến khi tách được phần cuối cùng của khối u, điều chúng tôi lo lắng nhất là phổi của cháu bé bị chèn ép lâu ngày sẽ bị thiểu sản, không phát triển được. Nhưng lúc chúng tôi bóp bóng thì điều tuyệt vời đã xảy ra, lá phổi bị chèn ép như tờ giấy của cháu B đã nở ra gần hết”, BS Linh nhớ lại.

Hiện tại, sức khỏe của bệnh nhi đã ổn định.

Trung thất là vùng lồng ngực nằm giữa hai lá phổi, chứa nhiều cơ quan quyết định sự sống còn của cơ thể như tim, các mạch máu lớn, khí phế quản, thực quản...