Nhằm chung tay bảo vệ môi trường “xanh-sạch-đẹp”, từ ngày 22.5, Bệnh viện Bạch Mai nghiêm cấm bệnh nhân, người nhà bệnh nhân giặt, phơi đồ vải. Đồng thời, “khoán” cho Công ty Cổ phần Dịch vụ và Y tế triển khai dịch vụ giặt là đồ vải cá nhân trên tinh thần phục vụ người bệnh.

Theo khảo sát của PV Lao Động vào chiều 25.5, tình trạng giặt, phơi quần áo vẫn diễn ra tràn lan. Dọc cầu thang, lan can các tầng, người nhà bệnh nhân phơi đủ các loại quần áo và đồ dùng vệ sinh cá nhân. Thậm chí, có người còn phơi cả “phụ tùng” trong khuôn viên, trông nhếch nhác, phản cảm.

Nhiều người cho rằng, họ chưa được phổ biến về việc sẽ cấm giặt, phơi đồ vải cá nhân. Bệnh viện Bạch Mai cũng không dựng biển cấm để bệnh nhân và người nhà bệnh nhân nắm bắt thông tin. Bên cạnh đó, một số người chia sẻ, hiện dịch vụ giặt là được bệnh viện trợ giá không rẻ hơn so với dịch vụ giặt là bên ngoài là mấy.

Chị Nguyễn Thị Ly, người nhà bệnh nhân cho biết, hiện phí thu từ dịch vụ này khá cao. Đối với người bệnh nhân và người nhà bệnh nhân, việc lo chi trả viện phí, ăn uống đã đủ “mệt”, không ai muốn phải trả thêm tiền cho dịch vụ giặt là.

“Đồng ý là việc phơi quần áo trong khuôn viên bệnh viện gây mất mỹ quan, nhưng ngày nào cũng tốn mấy chục nghìn đồng cho dịch vụ giặt là, chúng tôi không kham nổi”, chị Ly chia sẻ.

Đồng quan điểm, anh Trần Văn Hùng, một người nhà bệnh nhân, bộc bạch: “Bệnh viện nói rằng, khi triển khai dịch vụ giặt là sẽ chịu trách nhiệm bù lỗ, nhưng dịch vụ này không “kém cạnh” bên ngoài, thậm chí còn cao hơn. Thế mà được gọi là dịch vụ giặt là giá rẻ, trên tinh thần phục vụ người bệnh”.

Theo đó, dịch vụ giặt là được Bệnh viện Bạch Mai triển khai như sau: Đồ lót, áo lót, tất chân, tất tay, vỏ gối thu phí 2.000 đồng/chiếc; áo sơ mi ngắn tay, sơ mi dài tay, áo ngủ là 5.000 đồng/chiếc; quần soóc 4.000 đồng; quần âu, quần ngủ 6.000 đồng/chiếc; màn đơn 8.000 đồng; vỏ chăn, vỏ ga 10.000 đồng…

Nhiều người cho rằng, việc áp dụng chi phí dịch vụ giặt là như vậy không hợp lý, bởi một ngày bệnh nhân và người nhà bệnh nhân phải giặt rất nhiều quần áo, tổng chi phí không nhỏ.

Dịch vụ giặt là ở bên ngoài tính theo kilogram, mức giá trung bình khoảng 5.000-6.000 đồng/kg và 10.000-12.000 đồng/kg sấy khô. Còn dịch vụ giặt là ở Bệnh viện Bạch Mai lại tính theo chiếc. “Nếu giặt đồ nhỏ như tất, khăn mặt… chắc chắn sẽ đắt hơn. Những bệnh nhân có hoàn cảnh khó khăn sẽ khó có khả năng chi trả”, một nhân viên giặt là trên đường Giải Phóng (quận Hai Bà Trưng, Hà Nội) cho hay.

Chia sẻ với PV, nhiều người bày tỏ mong muốn Bệnh viện Bạch Mai sẽ xem xét giảm mức chi phí để tạo điều kiện tốt nhất cho người bệnh.

“Biết rằng việc phơi quần áo trong khuôn viên bệnh viên không đúng, có thể mang vi khuẩn đến cho người bệnh. Nhưng mức giá triển khai như hiện tại là chưa hợp lý. Bệnh viện nên tính toán lại để đưa ra giải pháp tối ưu, tạo điều kiện tốt nhất cho bệnh nhân”,chị Bùi Thị Huyền (Cầu Giấy, Hà Nội) nêu ý kiến.

Một số hình ảnh về tình trạng phơi quần áo tràn lan trong khuôn viên Bệnh viện Bạch Mai: