Vì dứa là loại cây bụi mọc sát mặt đất, vỏ dứa lại xù xì lên quả dứa là nơi cư trú của nấm. Nếu dứa bị dập nát, dịch bào thấm ra, nấm sẽ phát triển, có điều kiện xâm nhập sâu vào trong quả dứa, gây ngộ độc cho người ăn. Thực tế, đã có nhiều trường hợp bị tai biến, thậm chí tử vong. 

Những triệu chứng xảy ra là sau khi ăn dứa chừng 30 - 60 phút cơ thể cảm thấy mệt mỏi, khó chịu, ngứa ngáy, nổi mề đay... Những triệu chứng ngộ độc thể hiện ở đường tiêu hóa như đau bụng, nôn mửa, ỉa chảy. Những triệu chứng xảy ra ở đường hô hấp, tuần hoàn như mạch đập nhanh, nhỏ, khó thở, hạ huyết áp. Nếu gặp những triệu chứng trên, bạn nênđến ngay cơ sở y tế để cấp cứu kịp thời. Để đề phòng tai biến, nên ăn dứa tươi và nguyên lành, không ăn dứa dập nát.

Người có bệnh chảy máu hoặc có nguy cơ chảy máu (chảy máu cam, sốt xuất huyết, vết thương lớn, phụ nữ băng huyết…) không nên ăn dứa. Bạn cũng cần biết những người bị bệnh chảy máu hoặc có nguy cơ chảy máu không nên ăn dứa.

Dứa có tác dụng phân hủy fibrin chống tụ huyết nên các nhà nghiên cứu khuyên những người có bệnh chảy máu hoặc có nguy cơ chảy máu như người chảy máu cam, sốt xuất huyết, vết thương lớn, phụ nữ băng huyết... không nên ăn dứa.    

Cần lưu ý rằng quả dứa thích hợp hơn cho người trẻ khỏe và có thể hiện các chứng táo chướng do nhiệt. Ngược lại không dùng cho trường hợp do hư hàn thấp. Dân gian có câu nói: “Trái thơm (quả dứa) ngon miệng, nhưng mệt bụng”. Nghĩa là nếu bộ phận tiêu hóa có hư hàn thấp, hay gây đau bụng đi ngoài nhiều lần, lỏng nát, có bọt vàng thì không lạm dụng.   Không nên ăn nhiều một lúc gây rát lưỡi, nên ăn lúc no để tránh cồn ruột.   

Ăn nhiều dứa không những gây rát lưỡi, xót môi mà do thơm cũng giàu acid oxalic; nếu hàm lượng oxalic quá cao sẽ khiến cơ thể bị thiếu hụt canxi.

 

Phụ nữ có thai không nên ăn dứa: Phụ nữ có thai có thể gặp những phản ứng với prrotein có trong dứa. Biểu hiện của triệu chứng này gồm có đau bụng, tiêu chảy, ngứa tòa thân, tê ở lưỡi, khó thở...  

Không nên ăn dứa khi đói bởi sẽ khiến bạn có thể bị say dứa. Khi say dứa hay ngộ độc dứa, có các triệu chứng xuất hiện sau 30 phút đến 1 giờ sau khi ăn thơm. Nạn nhân thấy mệt mỏi, nhức đầu, chóng mặt, ngứa dữ dội khắp người sau đó thấy nóng bừng và nổi mẩn toàn thân, đau bụng, nôn mửa, tiêu chảy, hạ huyết áp, khó thở. Trường hợp nhẹ sẽ tự khỏi sau 2 - 3 giờ. Trường hợp nặng cần đưa ngay bệnh nhân đến cơ sở y tế để được thăm khám kịp thời, tránh nguy hiểm đến tính mạng.