Vào hôm 26/1, đã có 22 nước ghi nhận có trường hợp nhiễm virus Zika, con số này đã tăng nhiều hơn gấp đôi so với một tháng trước, theo Tổ chức Y tế Liên Mỹ (PAHO) cho biết.

Virus này được phát hiện đầu tiên ở Uganda vào năm 1947 và bùng phát ở châu Mỹ vào năm 2014.

Theo WHO cho biết, virus này có thể là nguyên nhân gây tổn thương não ở trẻ sơ sinh ở Brazil.

Dưới đây là 12 sự thật về virus Zika:

1. Virus Zika lây lan sang người qua vết cắn của muỗi Aedes, và nó truyền bệnh sốt xuất huyết và sốt vàng da. Hiện chưa có vắc-xin phòng ngừa loại virus này.

2. Virus Zika thường gây ra các triệu chứng tương đối nhẹ như phát ban da, sốt, đau cơ và khớp kéo dài đến bảy ngày. Do đó, số người bị nhiễm Zika đến bệnh viện điều trị là không phổ biến.

3. Tại châu Mỹ, không có bằng chứng cho thấy virus Zika có thể gây tử vong, nhưng đã có một số trường hợp được báo cáo với các biến chứng nghiêm trọng hơn ở những người đã có bệnh từ trước.

4. Các nhà nghiên cứu ở Brazil và WHO nói rằng, ngày càng có nhiều bằng chứng cho thấy virus Zika có mối liên hệ đến tình trạng đầu nhỏ và rối loạn thần kinh ở trẻ sơ sinh, nhưng thông tin về việc truyền nhiễm Zika từ mẹ sang con khi mang thai hoặc khi đã sinh con thì còn "rất hạn chế", PAHO nói.

5. Ở Đông Bắc Brazil, đã có một sự gia tăng đáng kể số trường hợp trẻ sơ sinh bị tật đầu nhỏ. Bộ Y tế Brazil cho biết số lượng các trường hợp đầu nhỏ ở trẻ sơ sinh tăng khoảng 360 trong 10 ngày và đến ngày 16/1, số trường hợp bị tật đầu nhỏ là 3893.

6.  Brazil có tỷ lệ lây nhiễm cao nhất, sau đó là Colombia. Dịch Zika cũng đã được báo cáo ở Ecuador, El Salvador, Guatemala, Haiti, Honduras, Mexico, Panama, Paraguay, Puerto Rico, Suriname và Venezuela, và một số nước khác.

7. Bộ Y tế Colombia cho biết, virus Zika đã lây nhiễm cho 13.500 người trên khắp cả nước và có thể tăng lên đến 700.000 trường hợp trong năm nay.

8. Ở Colombia, người ta ước tính rằng có 500 em bé sẽ được sinh ra với tật đầu nhỏ, theo Tổng thống Colombia Juan Manuel Santos cho biết.

9. Bộ Y tế của Colombia đã khuyến cáo phụ nữ nước này nên trì hoãn việc mang thai trong vòng sáu đến tám tháng để tránh rủi ro có thể liên quan đến virus Zika.

10. Hiện Jamaica vẫn chưa báo cáo bất kỳ trường hợp nào xác nhận nhiễm virus Zika, nhưng Bộ Y tế đã khuyến cáo phụ nữ trì hoãn mang thai trong vòng 6 đến 12 tháng tới. Còn El Salvador đã khuyến cáo phụ nữ tránh mang thai cho đến năm 2018.

11. Hồi đầu tháng này, Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa dịch bệnh đã cảnh báo phụ nữ đang mang thai nên tránh đi tới 14 quốc gia và vùng lãnh thổ ở châu Mỹ Latinh và vùng Caribê đang bị ảnh hưởng bởi virus Zika.

12. Một trong bốn người bị nhiễm Zika có xuất hiện các triệu chứng rõ ràng, nhưng nhiều trường hợp nhiễm Zika không được phát hiện, điều này làm cho Bộ Y tế khó khăn trong việc ước tính quy mô thực sự của sự bùng phát ở châu Mỹ. PAHO cho biết, không có ước tính chính xác về  số trường hợp nhiễm virus Zika trong khu vực. Dựa trên báo cáo của các nước bị ảnh hưởng, PAHO ước tính có ít nhất 60.000 trường hợp nghi ngờ bị nhiễm Zika, mặc dù con số thực tế được cho là cao hơn nhiều.