Bộ Ngoại giao có 2 Thứ trưởng mới

Thủ tướng Chính phủ vừa ký các quyết định bổ nhiệm 2 Thứ trưởng Bộ Ngoại giao

Cụ thể, tại Quyết định số 1599/QĐ-TTg, Thủ tướng bổ nhiệm ông Nguyễn Bá Hùng - Vụ trưởng Vụ Châu Mỹ, Bộ Ngoại giao kiêm Giám đốc cơ quan Việt Nam tìm kiếm người mất tích, giữ chức vụ Thứ trưởng Bộ Ngoại giao.

Tại Quyết định số 1618/QĐ-TTg, Thủ tướng bổ nhiệm ông Nguyễn Quốc Dũng - Trợ lý Bộ trưởng, Vụ trưởng Vụ Tổ chức cán bộ, Bộ Ngoại giao giữ chức vụ Thứ trưởng Bộ Ngoại giao

Hoàng Xuân Vinh từ chối xin danh hiệu anh hùng cá nhân

Chiều 16.8, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc tổ chức lễ chúc mừng Hoàng Xuân Vinh và các vận động viên của đoàn thể thao Việt Nam vừa trở về từ Olympic Rio 2016.

 Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc chúc mừng thành tích của xạ thủ Hoàng Xuân Vinh. Ảnh: Vietnamnet

“Hoàng Xuân Vinh đã mang lại niềm vui cho cả dân tộc Việt Nam. Thật tự hào khi lá cờ và quốc ca Việt Nam được nâng cao trong lễ trao huy chương Olympic. Olympic là sân chơi số một toàn cầu, trước đây chúng ta từng không được mời tham dự. Gần đây được góp mặt nhưng chưa bao giờ giành được HC vàng, mọi thứ chỉ thay đổi sau thành công của Hoàng Xuân Vinh”, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc chúc mừng.

Nhân dịp gặp Thủ tướng, phó Chủ tịch thường trực Uỷ ban Olympic Việt Nam Hoàng Vĩnh Giang xin người đứng đầu Chính phủ cân nhắc trao danh hiệu Anh hùng Lao động cho xạ thủ giúp thể thao Việt Nam lần đầu tiên giành HC vàng tại một kỳ Thế vận hội.

Ngay sau khi nghe lời đề nghị trên, Hoàng Xuân Vinh xin phép đứng lên phát biểu. Anh thẳng thắn từ chối xin danh hiệu anh hùng cho cá nhân mình.

“Thành tích tôi có được hôm nay ngoài sự nỗ lực của cá nhân còn có công lao rất lớn của các chuyên gia, HLV, đồng đội và những người làm thể thao trong nhiều năm, nhiều thế hệ. Vì vậy không nên có danh hiệu cho cá nhân tôi. Nếu được tôi xin danh hiệu này cho ngành thể thao Việt Nam”, Hoàng Xuân Vinh nói.

Nhân dịp này, xạ thủ sinh năm 1974 cũng bày tỏ mong muốn thể thao Việt Nam được đầu tư một trường bắn hiện đại như các quốc gia khác để bắn súng có thể gặt hái thêm nhiều thành tích trên trường quốc tế.

Nữ sinh đạt hơn 30 điểm thi THPT quốc gia nhưng trượt Học viện An ninh

Với 30,5 điểm thi THPT quốc gia tính cả điểm ưu tiên, Nguyễn Như Quỳnh (19 tuổi, xã Chi Lăng, huyện Chi Lăng) hy vọng sẽ đỗ Học viện An ninh Nhân dân. Nhưng án tích của bố hơn 20 năm trước khiến hồ sơ của Quỳnh bị từ chối.

Nữ sinh này đã viết đơn cầu xét gửi Chủ tịch nước Trần Đại Quang và Bộ trưởng Công an Tô Lâm. Trong đơn cô trình bày: "Cháu đã rất cố gắng, nỗ lực phấn đấu học tập để thực hiện mong ước... Gia đình cháu rất đỗi vui mừng khi biết điểm, nhưng lại rơi vào tuyệt vọng... Nguyên do là án tích của bố khi cháu chưa ra đời từ thế kỷ trước.

 

Đó là, năm 1993, bố cháu mới 25 tuổi, chưa lập gia đình và đang sản xuất nông nghiệp tại địa phương. Có một người mang đến khẩu súng C.K.C gạ bán cho bố cháu. Vì tuổi còn trẻ, nhận thức pháp luật hạn chế nên bố cháu đã mua súng về với mục đích trông vườn cây ăn quả mà không biết mình đang tàng trữ vũ khí quân dụng trái phép.

Trong suốt thời gian mua về, khẩu súng không được sử dụng. Năm 1994, bố cháu bị tạm giữ để điều tra vì công an phát hiện ra khẩu súng đó là do người đàn ông kia ăn cắp của quân đội. Sau đó, Tòa án Bộ tư lệnh quân khu I xử bố cháu 12 tháng án treo. Năm 1995, bố cháu đã được xóa án tích. Sau đó, ông mới lập gia đình và sinh ra cháu.

Suốt quãng thời gian từ đó đến nay, bố cháu luôn làm ăn chăm chỉ và chấp hành đúng mọi chủ trương đường lối của Đảng, chính sách pháp luật của Nhà nước cũng như các quy định của địa phương nơi cư trú. Trong mắt chúng cháu và mẹ, bố là người đàn ông lương thiện và tốt bụng vô cùng.

Sau khi biết tin cháu không đủ điều kiện vào các trường an ninh, mỗi khi nhìn đến tờ Giấy chứng nhận kết quả thi là cháu lại rớt nước mắt, không biết cách nào để biến giấc mơ lớn nhất của cuộc đời cháu thành hiện thực".

Quỳnh cho biết vẫn nuôi hy vọng vì năm 2015 từng có một số trường hợp như Nguyễn Đức Ngà (xã Khánh Sơn, huyện Nam Đàn, Nghệ An), kết quả thi được 29 điểm, bố từng có án tích; Bùi Kiều Nhi (xã Đức Hóa, huyện Tuyên Hóa, Quảng Bình), đạt 29 điểm, cũng có bố từng bị án treo đã được Chủ tịch nước Trần Đại Quang khi đó là Bộ trưởng Bộ Công an xem xét giải quyết.

Tạm dừng tuyển sinh ngành Y Đa khoa ĐH Kinh doanh và Công nghệ Hà Nội

Thông tin trên được Vụ Giáo dục Đại học, bộ GDĐT đưa ra chiều 16.8, liên quan đến việc tạm dừng tuyển sinh ngành Y Đa Khoa trường ĐH Kinh doanh và Công nghệ Hà Nội sau khi trường này công bố điểm chuẩn ngành này là 18 điểm.

Bà Nguyễn Thị Kim Phụng, Vụ trưởng Vụ GD Đại học cho biết, bộ thực hiện theo đúng nội dung Biên bản đã thống nhất của đoàn kiểm tra liên ngành ngày ngày 23.12.2015.

Theo bà Phụng, hiện trường đã thực hiện Biên bản này, đã có báo cáo về việc thực hiện Biên bản của đoàn kiểm tra kèm theo hồ sơ minh chứng của ngành Y đa khoa và Dược gửi đến Bộ GDĐT. Bộ đã gửi hồ sơ (Lần 1) của trường đến Bộ Y tế để cho ý kiến về đề nghị tuyển sinh của Trường. Bộ Y tế đã yêu cầu Trường báo cáo giải trình và bổ sung thêm minh chứng về tổng thể các điều kiện đảm bảo chất lượng đào tạo mà Trường đã chuẩn bị.

 

"Hiện nay, Bộ GDĐT đang chờ ý kiến trả lời của Bộ Y tế để quyết định về việc có cho phép Trường tuyển sinh ngành Y đa khoa hay không. Khi chưa có ý kiến chính thức của hai Bộ, Trường chưa được phép tuyển sinh. Vì vậy, khi nhận được thông tin Trường thông báo tuyển sinh, Bộ đã yêu cầu Trường phải rút thông báo và Trường đã thực hiện điều này

Liên quan đến hơn 100 sinh hiện tại đã nộp hồ sơ nguyện vọng 1 vào ngành Y Đa khoa của trường, để đảm bảo quyền lợi cho thí sinh, bộ GDĐT đã yêu cầu Trường báo cáo giải trình về việc thông báo tuyển sinh khi chưa có ý kiến của Bộ GDĐT, đồng thời yêu cầu trường nếu đã nhận hồ sơ đăng ký nhập học ngành Y đa khoa của thí sinh thì phải liên hệ với thí sinh để trả lại hồ sơ cho thí sinh ngay trong ngày 16.8 để đảm bảo quyền đăng ký nhập học trường khác của thí sinh.

"Quan điểm của Bộ GDĐT là khi trường chưa được phép tuyển sinh ngành Y đa khoa thì không được thông báo tuyển sinh, không được nhận hồ sơ xét tuyển" - bà Kim Phụng cho biết.

Trước đó, Đại học Kinh doanh và Công nghệ lấy 18 điểm vào ngành Y đa khoa đã khiến dư luận lo ngại chất lượng đào tạo bác sĩ tương lai.