Ngày 28.4, Bộ trưởng Bộ TNMT Trần Hồng Hà đã dẫn đầu đoàn công tác cùng với lãnh đạo tỉnh Hà Tĩnh đi thực tế vùng biển Vũng Áng và hoạt động của chuỗi nhà máy của Formosa.
Tại buổi làm việc, Bộ trưởng Trần Hồng Hà đã trao đổi trực tiếp với lãnh đạo doanh nghiệp Formosa. Ông khẳng định “đối với pháp luật Việt Nam thì hệ thống ống thải xả thải mà lắp đặt ngầm là không cho phép, chúng tôi đề nghị là có biện pháp để giám sát, tiếp cận và quan sát hệ thống này”.
Bên cạnh đó, Bộ trưởng cũng cho biết chưa thể khẳng định nước xả thải của Formosa là nguyên nhân trực tiếp dẫn đến thảm họa nhưng “về gián tiếp có vấn đề liên quan bởi Vũng Áng là vịnh kín điều kiện nhiệt độ và dòng chảy rất đặc biệt và tại đây nồng độ dinh dưỡng rất cao, khi có việc bổ sung thêm các chất dinh dưỡng đã tạo ra chất xúc tác từ đó dẫn đến sự cố về môi trường”.
Giải thích về việc lấy mẫu để tiến hành điều tra, Bộ trưởng Trần Hồng Hà cho biết: “Trước đây các bộ, ngành đã lấy mẫu nước và mẫu trầm tích để xác định nguyên nhân. Bây giờ, chúng tôi tiếp tục lấy các mẫu để so sánh, đối chiếu. Lấy mẫu trầm tích là để kiểm tra xem có thành phần kim loại nặng hay không”. Cùng với đó, việc lấy mẫu cũng giúp xác định có hay không tình trạng giàu dinh dưỡng trong nước biển - một trong những yếu tố gây nên tình trạng bùng nổ số lượng thủy sinh vật như vi tảo, rong biển.
Khu vực được lựa chọn để lấy mẫu là xung quanh đường ống xả thải của Formosa (Khu kinh tế Vũng Áng, Hà Tĩnh). Ngoài ra, các cơ quan chức năng còn tiến hành lấy mẫu nhiều nơi ở những vùng cá chết nhằm giúp cho việc đánh giá nguyên nhân chính xác và khách quan hơn. Bộ trưởng Trần Hồng Hà khẳng định: Đến thời điểm hiện tại, dù chưa có bằng chứng kết luận về mối quan hệ liên quan của Formosa và các nhà máy ở ven biển đến hiện tượng cá chết hàng loạt nhưng vẫn cần phải nghiên cứu, làm rõ thêm để xác định đâu là nguyên nhân.
Đánh giá hiện tượng cá chết hàng loạt vừa qua là một sự cố rất lớn, lần đầu tiên xuất hiện tại Việt Nam, Bộ trưởng thừa nhận, các bộ ngành, các cơ quan nghiên cứu khoa học dù đã rất nỗ lực nhưng việc điều phối, ứng phó trước các sự việc như thế này còn chậm, lúng túng, chưa khoa học, chưa đáp ứng được sự kỳ vọng của bà con và dư luận. Ông thẳng thắn nhận trách nhiệm: “Với tư cách là người đứng đầu của Bộ, tôi xin nhận khuyết điểm về vấn đề này”.