Hàng trăm người bị mắc bệnh ung thư và bệnh hiểm nghèo mà nguyên nhân rất có thể là do bị ô nhiễm thuốc trừ sâu của Cty Nikotex Thanh Thái chôn xuống đất, nhưng giá của chừng đó mạng sống con người được đổi bằng 421 triệu đồng?

Một vùng đất rộng lớn của hai huyện Yên Định và Cẩm Thủy bị ô nhiễm, bị nhiễm độc, ảnh hưởng nghiêm trọng đến sản xuất của hàng ngàn hộ nông dân, giá đó chỉ được trả 421 triệu đồng?

Chất độc mà Cty Nicotex Thanh Thái chôn lấp, thấm vào nguồn nước, ngấm vào đất, đe dọa sức khỏe, tính mạng của nhiều thế hệ, giá chỉ đổi được 421 triệu đồng?

Tại phiên thảo luận của UBTVQH ngày 17.9- liên quan đến vụ việc này- Ủy viên thường trực Ủy ban Tư pháp của QH Đỗ Văn Đương đã thẳng thắn: “Theo tôi, khởi tố bắt tạm giam ngay được, sao cứ phải nói đi, nói lại mãi”.

Nhưng không, chưa thấy khởi tố hình sự, chưa ai phải bị giam. Thay vào đó là một quyết định xử phạt vi phạm hành chính.

Trả lời Báo Lao Động, Chủ tịch UBND tỉnh Thanh Hóa Trịnh Văn Chiến cho rằng, sau khi xử phạt vi phạm hành chính thì sẽ triển khai các bước tiếp theo, nếu đủ điều kiện để khởi tố hình sự thì tỉnh sẽ sẵn sàng.

Nhưng cũng xin được thưa với ông chủ tịch rằng, nguyên tắc pháp lý là không thể xử lý hai lần cho một hành vi vi phạm. Trong vụ này, khi đã xử lý vi phạm hành chính thì không thể xử lý hình sự. Nếu khởi tố vụ án hình sự thì phải thu hồi quyết định xử phạt hành chính.

Điểm  cốt tử của vụ án có thể chính là chỗ này. Hãy coi chừng, rất có thể quyết định xử phạt vi phạm hành chính ngày 18.9.2013 của UBND tỉnh Thanh Hóa lại vô tình giúp cho Cty Nicotex Thanh Thái tránh được trách nhiệm hình sự.

Bởi vì, khi UBND tỉnh thu hồi quyết định xử phạt vi phạm hành chính để cơ quan điều tra khởi tố hình sự khi có căn cứ, thì Cty Nicotex Thanh Thái sẽ khởi kiện quyết định thu hồi này.

Lúc đó, thủ tục tố tụng sẽ bị kéo dài, vì phải qua tòa án hành chính để xem xét quyết định thu hồi của UBND tỉnh có đúng không.

Nếu như tòa án hành chính xử rằng quyết định thu hồi quyết định xử phạt hành chính cũ của UBND tỉnh Thanh Hóa không đúng luật thì không có cơ sở  khởi tố vụ án hình sự được. Thế  là hòa cả làng. Còn muốn làm cho sáng tỏ vụ án, thủ tục pháp lý sẽ vô cùng phức tạp.

Phân tích như trên để khẳng định rằng, UBND tỉnh Thanh Hóa ra quyết định xử phạt vi phạm hành chính  Cty Nicotex Thanh Thái 421 triệu đồng là quá vội vàng, không thuyết phục và tạo ra  những hoài nghi khác trong dư luận.