Hôm nay (10.9), người dân phát hiện và chặn bắt xe ôtô mang theo máy móc, ống hút đi ra từ Cty Nicotex có nhiều điều bất thường. Ảnh: Anh Tuấn

Ảnh hưởng của thuốc trừ sâu đem chôn xuống đất ngay đầu nguồn nước, nguồn gió đã gây ra nhiều hậu quả đối với sức khỏe, sinh mạng của con người. Mỗi thôn, làng ở đây đã có hàng chục người dân bị chết, hoặc sống thực vật, vất vưởng với những căn bệnh lạ, ung thư...  

Nhưng, khi Công an xã Cẩm Vân bị người dân địa phương phát hiện, bắt quả tang khi đang áp tải cho xe chở tang vật thuốc sâu của Cty Nicotex Thanh Thái chạy trốn thoát khỏi hiện trường đã có lệnh niêm phong thì trên thực tế, trong đời sống của đồng bào nơi có vụ “chôn thuốc sâu động trời” đã xuất hiện một trọng bệnh khác nguy hiểm và đáng sợ hơn rất nhiều: Bệnh ung thư niềm tin.

Người dân các xã Cẩm Vân, Yên Lâm, Cẩm Tâm… đã mất tin tưởng vào các cơ quan chức năng được UBND tỉnh Thanh Hóa giao nhiệm vụ bảo vệ hiện trường Nicotex Thanh Thái khi họ tự đứng ra dựng trại, lập chốt canh gác xung quanh Cty này nhằm ngăn chặn, kiểm soát những hành vi tẩu tán tang vật, thay đổi hiện trường.

Khi người dân lao vào hiện trường chôn thuốc trừ sâu để trực tiếp lấy mẫu hóa chất độc hại, đòi được tham gia ký tên vào các mẫu dùng để đưa đi xét nghiệm và kiên quyết đòi chia mẫu xét nghiệm thành hai phần giống nhau để họ mang đi xét nghiệm độc lập, làm đối chứng với kết quả do cơ quan chức năng sẽ công bố, thì đó chính là một “bằng chứng lâm sàng” của cái gọi là “ung thư niềm tin”.

Trong khi người dân tự lập chốt canh gác tang vật và hiện trường vi phạm pháp luật tại Cty Nicotex Thanh Thái, thì Công an huyện Cẩm Thủy về tận cơ sở để điều tra lý lịch của những người dân đã dũng cảm đứng lên nói ra sự thật về những hố chôn thuốc sâu tại xã Cẩm Vân.

Trong khi chính người dân đã lấy mạng sống của mình ra cá cược với cơ quan chức năng, rằng “hãy cho đào đi, nếu không có thuốc sâu ở đó thì chôn sống tôi xuống đó” và rồi đã đào được hàng chục phuy chứa thuốc sâu lỏng độc hại, thì vào sáng nay (10.9) người dân địa phương đã tự phát hiện, rượt đuổi và chặn bắt được một chiếc xe với đầy đủ các máy móc thiết bị phục vụ cho việc “làm thay đổi hiện trường” của Cty Nicotex ngay trong vùng đang “niêm phong hiện trường”.

Một lãnh đạo xã ở huyện Yên Định bức xúc phản ánh với phóng viên Lao Động rằng, việc vi phạm diễn ra trắng trợn và đầy thách thức, vì rằng hiện trường này đang do ngành công an quản lý theo chỉ đạo của UBND tỉnh Thanh Hóa.

Liên tiếp diễn ra những vi phạm làm thay đổi hiện trường và vận chuyển bớt khỏi hiện trường số tang vật thuốc trừ sâu thải loại của Cty Nicotex trước sự giám sát hiện trường của cơ quan công an như vậy, khiến cho người dân dù đã kiệt sức trong gần nửa tháng bảo vệ hiện trường vừa qua lại phải tổ chức canh gác 24/24h mỗi ngày kể từ hôm nay (10.9).

Để làm sạch môi trường, xử lý hậu quả nghiêm trọng từ vụ chôn thuốc trừ sâu tại xã Cẩm Vân, huyện Cẩm Thủy - tỉnh Thanh Hóa đòi hỏi phải tốn nhiều tiền bạc, công sức, thời gian. Để ngăn chặn, chữa lành những vết thương, nỗi đau đớn do các căn bệnh lạ, bệnh ung thư gây ra cũng cần có thời gian và rất nhiều tiền bạc.

Nhưng, để chữa lành căn bệnh “ung thư niềm tin” của người dân địa phương trong vùng có Cty Nicotex Thanh Thái thì không tốn kém tiền bạc, không mất thời gian gì cả. Chỉ cần các cơ quan, các cá nhân quan chức, nhân viên công vụ thực thi đúng và hết phận sự của mình trước nhân dân đúng như lời thề khi được đứng vào đội ngũ “đầy tớ, công bộc của nhân dân”.