Một đám cháy bùng lên đe dọa trung tâm thương mại, nhưng  sau 2 giờ cảnh sát PCCC mới đến hiện trường mặc dù trụ sở chỉ cách nơi cháy 1km. Hai xe chữa cháy điều đến thì một chiếc bị hỏng, không phun được nước.

Một lực lượng cảnh sát PCCC chậm chạp, thiếu chuyên nghiệp. Phóng viên Dân Trí ghi lại lời của tiểu thương Mai Thị Loan khi bà thấy những người chữa cháy phun nước mon men bên ngoài mà không tiếp cận đám cháy: “Tôi đau lòng quá, thiếu đường quỳ xuống van lạy:  Các cháu ơi, các cháu cứu dân với. Đập kính, phá cửa để dân cùng tham gia cứu cháy. Hãy gọi các tỉnh bạn đi, gọi thêm xe, thêm nước đi, làm thế chỉ có tác dụng rửa kính thôi”.

Và câu trả lời: “Bọn tôi chỉ thừa lệnh, chúng tôi không biết”.

Và câu trả lời cho câu trả lời lạnh lùng với dân đó là không một mẩu hàng hóa nào của trung tâm thương mại được cứu, là hàng trăm tiểu thương trắng tay, phá sản, là hơn 500 gia đình rơi vào túng quẫn, nợ nần vì cơ nghiệp tiêu tan.

Và câu trả lời từ đám cháy là lòng tin của dân cũng tiêu tan. Họ đã đóng thuế, đóng tiền PCCC để nuôi sự vô trách nhiệm. Sự vô trách nhiệm đó không phải xảy ra khi có cháy mà cả một quá trình. Đội quân chữa cháy thiếu cả kỹ năng và thiết bị nên đã bất lực trước đám cháy. Nếu có một đội quân PCCC tinh nhuệ và tinh thần trách nhiệm cao, đám cháy sẽ được khống chế và chắc chắn tài sản của tiểu thương không tan nát như vậy.

Dân có quyền chất vấn chính quyền rằng, chúng tôi kinh doanh và đóng thuế, trong đó có tiền cho chính quyền bảo vệ dân kinh doanh an toàn. Chúng tôi cũng đóng tiền cho lực lượng PCCC hằng năm. Tại sao chính quyền không bảo vệ được sự an toàn cho chúng tôi, tại sao lực lượng PCCC lại yếu kém như vậy?

Thật đáng sợ cho thói vô trách nhiệm. Và thật đáng sợ khi không có một ai đủ dũng khí và lòng tự trọng đứng ra xin từ chức.

Từ vụ cháy Trung tâm thương mại Hải Dương, cho thấy cái lỗ hổng to đùng chính là công tác PCCC. Phải cách chức lãnh đạo lực lượng PCCC gấp, đó là cách duy nhất để vớt vát chút lòng tin còn sót lại trong dân chúng.