>> Vì một con chó đánh chết hai con người

5 hôm trước, tại Vĩnh Bảo, Hải Phòng, một tên “cẩu tặc” 29 tuổi- theo cách gọi của người mất chó (và cả báo chí)- đã bị đánh chết bằng một đòn hội đồng toàn nắm đấm, gót chân, gậy gộc.

Chiếc xe máy “đồng phạm” cũng đương nhiên bị châm lửa đốt trụi.

Anh này “trót nhỡ” khi chỉ còn vài ngày nữa là cưới vợ.

Nếu phải kể thêm về sự phẫn nộ thì ở Hà Tĩnh, người dân thậm chí còn vây xe cứu thương, không cho đưa “cẩu tặc” đi cấp cứu. Còn ở Quảng Bình, 2 thanh niên trộm chó thì một bị vây đánh chết tại chỗ, một chết trên đường đi cấp cứu.

Có một bức ảnh về sự man rợ đã được báo chí chụp lại: Chiếc xe máy bị đốt cháy rụi treo trên cột điện đầu làng, kèm theo một tấm biển ghi dòng chữ “Xe máy của kẻ trộm chó”. Đã có không ít vụ cẩu tặc bị đập chết tức tưởi như vậy.

Còn ngày hôm qua, 5 lao động Việt Nam tại Đài Loan đã phải quỳ một chân suốt hai tiếng đồng hồ để chuộc tội với “vong khuyển” mà họ đã trót bắt trộm để thịt ăn. Một bức ảnh trên báo chí cho thấy họ bị  bắt quỳ một chân trước ban thờ “vong khuyển”, cố  gắng giấu mặt, xung quanh là những gương mặt hằm hằm tức giận. Lỗi của họ là đã ăn trộm, sau đó ăn thịt 2 con chó có tên là “Tiểu Hắc” và “Happy”. Tội của họ- theo luật Đài- là vi phạm luật chống ngược đãi động vật, có mức phạt 100.000 Đài tệ/người- tương đương 73 triệu VND.

Xin đặt ra một câu hỏi với bạn đọc: Chẳng hạn, chàng trai sắp cưới vợ kia trót “nhúng chàm” với một chiếc xe đạp thì anh ta có chết oan ức tức tưởi như đi ăn trộm một con chó? Chẳng hạn, 5 người lao động khốn khổ nọ trộm cá trong chợ (cũng là để ăn), liệu họ có bị làm nhục khi phải quỳ lạy một con chó đã chết?

Bạn sẽ đồng ý với tôi, rằng câu trả  lời sẽ là “không”!

Sẽ có rất nhiều lý do cho những người đối xử dã man với đồng loại đưa ra biện bạch cho hành động của họ.

Nhưng dù giải thích cách nào thì sự thật không thay đổi là có những người đang đối xử với đồng loại không thể chấp nhận.

Ít hôm trước, khi một “ông tây” đe dọa tẩy chay sang Việt Nam du lịch vì thói quen ăn thịt chó của người Việt, la liệt những diễn đàn đã được mở ra với câu hỏi “Ăn thịt chó có phải là dã man không?”.

Không ít trong số cư dân đa cảm của chúng ta đã bảo rằng “có”. Thậm chí, đề xuất Chính phủ ra quy định cấm (ăn thịt) chó, trong mọi trường hợp.

Nhưng thật lạ, người ta có thể xúc động trước một bài diễn văn ''chém gió'' của một luật sư Mỹ bênh vực loài chó, trong khi không mảy may xúc động khi hạ nhục con người vì 2 con chó đã phải chết.

Có lẽ, sự man rợ này phải được chấm dứt trước khi bàn đến câu chuyện ăn thịt chó là dã man hay không dã man, là man rợ hay không man rợ.