Nhưng dù không muốn, điện cũng tăng, xăng dầu cũng tăng, các loại thực phẩm và hàng hóa khác trên thị trường cũng tăng theo.

Vậy thì giá dịch vụ khám-chữa bệnh trong bệnh viện có tăng không khi tiền điện hay tiền xăng dầu của các thiết bị trong bệnh viện cũng không nằm ngoài quy luật thị trường. Nếu viện phí không tăng, thì chất lượng dịch vụ chắc chắn sẽ bị giảm. Trong khám-chữa bệnh và chăm sóc bệnh nhân, ngoài tay nghề và lương tâm người thầy thuốc, còn có những công cụ hỗ trợ khác. Các loại công cụ này được chi phối theo giá cả của thị trường, bác sĩ không bỏ tiền riêng ra để bù vào khoản chênh lệch tăng cho bệnh nhân được. Do vậy phải tăng viện phí.

Người Việt Nam sang Singapore chữa bệnh, ai cũng khen dịch vụ tốt, bác sĩ thân thiện, bệnh viện sạch như khách sạn 5 sao. Nhưng mọi người cũng đều biết, giá tiền trả cho các dịch vụ đó cao gấp trăm lần ở VN. Nhưng ở nước mình, chỉ cần tăng viện phí là ồn ào lên ngay.

Tăng viện phí để phục vụ bệnh nhân tốt hơn, các dịch vụ khám-chữa bệnh có chất lượng cao hơn, người bệnh nhận được dịch vụ tương xứng với đồng tiền bỏ ra. Đừng tăng viện phí để “bỏ túi” cho bệnh viện là được. Sự công bằng được thiết lập thì sẽ không người dân nào than phiền.

Trên thực tế, đa số người dân chưa tham gia bảo hiểm y tế, nên khi tăng viện phí thì người nghèo sẽ gặp khó khăn. Ngược lại, viện phí thấp thì những người thu nhập khá hoặc cao lại hưởng dịch vụ giá quá rẻ so với thu nhập của họ. Vậy thì cũng không công bằng khi Nhà nước phải bao cấp cho cả người thu nhập khá, thậm chí người giàu.

Cho nên, tốt nhất là tham gia bảo hiểm y tế, đây là cách để người nghèo được tiếp cận dịch vụ y tế cao với chi phí thấp. Bảo hiểm y tế toàn dân cũng là hình thức sử dụng đồng tiền chung của cộng đồng để hỗ trợ cho người không may gặp phải bệnh tật. Bất cứ ai cũng có thể là bệnh nhân, cho nên sự đóng góp đó dành cho mọi người. Đây là hình thức hỗ trợ cộng đồng mang tính nhân văn rất cao và rất cần được ủng hộ.

Cuối cùng, tăng viện phí cũng là góp phần xây dựng văn minh cho xã hội. Một đất nước phát triển, hội nhập rõ ràng không thể để hệ thống cơ sở y tế tồi tàn. Niềm tự hào về đất nước không chỉ là những tấm huân chương, mà còn là những chiếc giường bệnh phục vụ con người.