Hai hàng cây đó do dân trồng từ nhiều năm nay. Đi trên con đường làng, hai bên là hai hàng cây, làm dịu bớt đi những con đường bêtông hóa với những ngôi nhà mái bằng.

Vậy nhưng không thể hiểu nổi, tại sao chính quyền xã Cẩm Yên lại có thể chặt hết hai hàng cây này. Càng không hiểu hơn, khi ông Phạm Ngọc Kỳ - Bí thư Đảng ủy xã - cho rằng, chặt hạ cây xanh hai bên đường liên thôn là thực hiện chủ trương lập lại trật tự vỉa hè, lòng đường của UBND TP.Hà Nội.

Hai hàng cây “vô tội” đã bị biến thành những kẻ lấn chiếm vỉa hè và bị xử trảm bằng cưa máy, trong đó có những cây thuộc vào hàng lão thụ, bao năm tỏa cành lá che nắng cho dân làng.

Nhìn hình ảnh báo chí ghi lại, có thể thấy được hai hàng cây xanh đó không hề gây cản trở giao thông, có ai đi trồng cây giữa đường bao giờ. Cũng chẳng thể cho rằng dân trồng cây che nắng con đường làng lại là sự lấn chiếm đất công, cây xanh bóng mát là chung cho mọi người, là lá phổi xanh cho cả làng, là phong cảnh của vùng nông thôn ngoại thành.

Tệ hại hơn, hai hàng cây bị cưa, để lại những gốc trơ trụi, gây nguy hiểm cho xe cộ lưu thông trên đường và cho cả người đi bộ. Hai hàng cây xanh trước đây tỏa bóng mát, nay chỉ còn những gốc cây như những cái bẫy cài hai bên đường.

Ngay cả ở trung tâm thành phố, mật độ dân cư dày đặc, lề đường hẹp, nhưng chặt một cây xanh cũng phải tính toán cẩn thận. Ở vùng nông thôn, có đến mức phải đốn hạ cây xanh để dành lại vỉa hè cho người đi bộ không? Sẽ không ai ủng hộ chặt cây xanh để giải tỏa lề đường kiểu máy móc như vậy.

Thực hiện chủ trương chung, nhưng phải xem xét, cân nhắc, không thể làm bừa làm ẩu, không thể đánh đồng cây xanh với một hàng quán lấn chiếm. Tư duy như vậy thật đáng sợ.

Chủ tịch Nguyễn Đức Chung nên đích thân đến xã Cẩm Yên kiểm tra cụ thể, xem xét việc chặt hạ cây xanh ở đây có đúng là thực hiện chủ trương lập lại trật tự vỉa hè, lòng đường hay là vì mục đích khác, ngay cả thực hiện chủ trương thì việc thực hiện như vậy có đúng không.

Phải làm gấp để ngăn chặn, cấp cứu cây xanh của những con đường khác, nếu như ở đâu cũng quy tội cho cây xanh lấn chiếm vỉa hè để rồi xử trảm thì đại nguy.