Điều rõ ràng nhất là không có tuyên bố rút giàn khoan và tàu ra khỏi vùng biển Việt Nam từ chính ông Dương Khiết Trì. Đây là điều căn bản nhất, duy nhất để nói lên tình hữu nghị thực sự, vì đại cục thật sự và tôn trọng pháp luật quốc tế thực sự.

Hô hào vì đại cục, nhưng báo chí Trung Quốc đã xuyên tạc về thông tin cuộc gặp của hai bên. Tân Hoa xã đưa bài có nội dung “4 không” gồm: Không được đánh giá thấp quyết tâm và năng lực bảo vệ chủ quyền của Trung Quốc với các đảo trên Nam Hải (biển Đông); không được sử dụng các tư liệu mà Việt Nam tự nhận là “tư liệu lịch sử” để gây hiểu lầm cho cộng đồng quốc tế và dư luận Việt Nam về chủ quyền ở Tây Sa, Nam Sa (Hoàng Sa, Trường Sa); không được lôi kéo các nước khác can thiệp vào Nam Hải; không được phá bỏ mối quan hệ Việt-Trung sau 20 năm bình thường hóa quan hệ.

Sự thiếu thiện chí của Trung Quốc còn thể hiện ở chỗ, trong khi ông Dương Khiết Trì đang đến Việt Nam tham dự cuộc họp của Ủy ban Chỉ đạo hợp tác song phương Việt-Trung và đặc biệt là trao đổi vấn đề ''dầu sôi lửa bỏng'' ở biển Đông, thì Cục Hải sự Trung Quốc thông báo Trung Quốc sẽ tiếp tục di chuyển thêm một giàn khoan trên biển Đông từ ngày 18-20.6. Họ đã đổ thêm dầu vào lửa, họ đang thực hiện một âm mưu mới hay thể hiện một sự thách thức với Việt Nam và cộng đồng quốc tế?

Chưa biết giàn khoan này hạ đặt ở đâu trên biển Đông, nhưng chắc chắn sẽ không có tín hiệu tốt đẹp nào phát ra từ bước đi này của Trung Quốc. Những gì đã và đang diễn ra trên bàn ngoại giao cũng như trên biển Đông cho thấy không thể tin vào những giá trị “viển vông” từng “mơ hồ” theo đuổi.