2 tháng trước đó, ở Lâm Đồng, một vị chủ nhiệm ủy ban kiểm tra xin thôi chức. Nguyên cớ: Vị chủ nhiệm- trong một cuộc sát phạt- đã bị quay clip. Và tình tiết “thú vị” là đơn thôi chức của vị này được gửi đi ngay trước cuộc họp xem xét hình thức kỷ luật của Huyện ủy Lâm Hà. Vị chủ nhiệm đã có một sự lựa chọn khôn ngoan, khi bước đúng bước chân của một đồng nhiệm là Chánh án TAND huyện: Cũng đánh bạc, cũng bị phát hiện, cũng hết cơ hội chối, cũng xin thôi chức. Và, thật tình cờ, cũng vì lý do “sức khỏe không đảm bảo”.

Sức khỏe đúng là thứ lý do quý như vàng.

Nhìn ngược trở lại, hình như chẳng có mấy người xin nghỉ hưu sớm- nhất là “từ chức”- nếu không dính tới nhẹ thì là scandal, nặng thì là những hành vi vi phạm pháp luật.

Hành vi “treo mũ ở cửa Huyền Vũ”- một thời được xem như tiết tháo- bị lạm dụng như một chiếc phao, cứu tinh cho những sai phạm, phổ biến đến mức giờ đây, trước mỗi vụ từ chức, người dân liền đeo kính hiển vi xem đằng sau đó là scandal hay sai phạm.

Đó cũng là tâm trạng xã hội chung khi sáng nay, người dân đọc một bản tin trên Thanh Niên về việc PGĐ Sở NN và PTNT Bình Thuận xin từ chức.

Thanh Niên dẫn lời Giám đốc Sở NN-PTNT Bình Thuận Huỳnh Thanh Cảnh xác nhận vị phó giám đốc “là người tốt, có chuyên môn giỏi; nhưng bị bệnh gút rất nặng không thể đi công trường, trong khi ông lại phụ trách mảng công trình thủy lợi”.

Vị phó giám đốc xin từ chức - một thạc sĩ chuyên ngành cơ khí học công trình được đào tạo tại Pháp, từng cùng các chuyên gia của Hiệp hội Thủy điện thế giới chuyển giao công nghệ xây đập thủy lợi của Pháp cho Bình Thuận - thì cho biết ông có nhiều trăn trở và không tán thành cơ bản với cách triển khai một số công trình thủy lợi của tỉnh hiện nay. Đây là nguyên do chính dẫn đến việc ông xin từ chức.

Nhưng, hoàn toàn không lạ là sau vụ từ chức của vị PGĐ sở, có vẻ người dân đã rất dè dặt, thậm chí, xuất hiện những dấu hỏi lớn về nguyên nhân thực sự.

Xin vị PGĐ tha lỗi nếu những dấu hỏi to tướng mà dư luận đang đặt ra là khiếm nhã với vụ từ chức vì bất đồng ý kiến với cấp trên - một vụ từ chức sẽ đúng tuyệt đối với hai chữ “tiết tháo” - sẽ trở thành một tiền lệ tốt đẹp, nếu không có scandal hay vi phạm nào ẩn giấu sau đó.