Còn ngay dưới khuyến cáo “không mua, sử dụng loại xe gắn động cơ điện với giá từ 30-70 triệu đồng/chiếc rao bán trên mạng xã hội để tránh thiệt hại về kinh tế do không được sử dụng”, đã diễn ra bình luận và trả lời bình luận như sau: Bình luận: “Đã là khuyến cáo thì không được phép cấm người dân sử dụng trong khi đã cho phép nhập hoặc cho phép sản xuất, lắp ráp. Bó tay”. Và phần trả lời, dưới tên Ủy ban ATGT quốc gia, rằng “Hiện tại, xe ôtô điện được nhập chính ngạch về Việt Nam với các mục đích sử dụng: Sân bay, sân golf, khu du lịch... Chứ không được lưu thông trên đường, bạn ạ. Bạn vui lòng tìm hiểu kỹ nhé...”.

Ngay phía dưới, có thêm những bình luận, đại ý: “Người dân thật sự có nhu cầu vì quá nhiều lý do, sao các đồng chí không nhanh chóng kiểm định và cấp phép cho người dân. Và cũng mong thuế phí đừng gấp 3 lần giá trị xe để dân được nhờ...”. 

Rất nhanh gọn, trực tiếp. Và cũng rất văn hóa dù Fanpage này được đặt trên mạng xã hội Facebook, nơi mà không ít cư dân mạng có thói quen diễn đạt thêm những ngôn từ chỉ... thái độ!

Tôi cũng xin mở ngoặc nói thêm. Thông tin chính thức về Fanpage như một kênh tương tác của ủy ban với người dân được chính Phó Chủ tịch Ủy ban ATGT quốc gia Khuất Việt Hùng giới thiệu chiều qua bằng một status trên... mạng xã hội.

Và tất nhiên, dân mạng không thể “bấm like kịch liệt” cho ông Hùng và Fanpage của ủy ban!

Bạn có tưởng tượng được nếu cái Fanpage này là một cái đại khái “phòng tiếp dân” truyền thống với những ông cán bộ đạo mạo cổ thít cà vạt và “khuôn mặt cứng” đâm lê không? Sẽ chẳng có ai phản ánh gì cả, nhất là những phản ánh kiểu “tâm tư nguyện vọng”, hay những “bức xúc” từ thực tế chướng tai gai mắt! Bởi câu hỏi khi ấy, như nó phải thế, là “bằng chứng đâu?”.

Internet đang làm quá tốt khi tạo ra một môi trường tương tác nhanh chóng, gần gũi và đa dạng nhất.

Nếu thực sự muốn nghe dân, muốn hiểu dân, muốn gần dân, không gì bằng một “phòng tiếp dân” trên mạng! Nơi mà những ý kiến được phản ánh trực tiếp thay cho những báo cáo vo tròn. Bởi chỉ có thế, những người có trách nhiệm mới thực sự biết dân đang nghĩ gì!