Gần đây, xảy ra nhiều ca sản phụ bị chết trong bệnh viện. Có vụ được xác định do nhân viên y tế tắc trách. Không thể nói hết được nỗi đau của nạn nhân và người thân của họ.

Những sai sót trong điều trị tại các cơ sở y tế không còn là đơn lẻ mà khá phổ biến. Điều này cho thấy trình độ chuyên môn và tinh thần trách nhiệm của y - bác sĩ đang có vấn đề. Chưa dám nói đến số đông, nhưng chỉ cần một phần nhỏ trong đội ngũ này yếu kém thì tai họa đã khôn lường. Không có mất mát nào lớn hơn mất mạng sống. Lẽ dĩ nhiên là như thế.

Người dân đang sống trong môi trường quá nhiều hiểm nguy rình rập về sức khỏe, tính mạng. Ra đường có thể bị xe đâm, cây đổ vào đầu, ăn uống thường gặp thực phẩm bẩn, hít thở không khí có nhiều tạp chất ô nhiễm. Bất cứ ai cũng có thể trở thành bệnh nhân trong môi trường sống chất lượng thấp này và đáng sợ hơn, khi trở thành con bệnh thì nơi cứu chữa cũng có thể là nơi… nguy hiểm.    

Bởi vì, đa số cơ sở y tế không đảm bảo vệ sinh, bệnh nhân rất dễ lây bệnh hoặc bị nhiễm trùng bệnh viện, chất lượng điều trị còn thấp, thời gian chữa bệnh kéo dài, cơ hội phát sinh các bệnh khác rất dễ xảy ra. Nguy hiểm là như vậy.
Nguy hiểm hơn, đó là rất có thể bị mất mạng hoặc tổn hại đến thân thể do sự tắc trách của y - bác sĩ. Những vụ người nhà bệnh nhân hành hung bác sĩ, kéo đến phá bệnh viện hay có những hành vi vi phạm pháp luật khác, có nguyên nhân từ những sai sót vừa kể trên.

Nước mình nghèo, nhưng xu hướng ra nước ngoài chữa bệnh ngày càng nhiều. Điều này cho thấy dân mình không có niềm tin cao đối với ngành y tế trong nước. Những thông tin “cắt nhầm” hoặc sai sót hằng ngày càng làm cho người dân sợ hãi. Khi lâm bệnh, tiền bạc có bao nhiêu lại đưa cho bệnh viện các nước. Nghèo càng thêm nghèo.

Đến một quốc gia, cứ vào các bệnh viện sẽ thấy ngay trình độ văn minh của đất nước đó. Sức khỏe con người mà không được quan tâm chăm sóc đúng mức thì nói chi đến các giá trị khác.